Rượu vang, chocolate không hiệu quả với sức khỏe

Chủ Nhật, ngày 18/5/2014 - 01:35

Các hợp chất resveratrol - hợp chất chống ôxy hóa polyphenol có trong nho, dâu… trong rượu vang đỏ và trong chocolate có thể không mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe như vẫn tưởng.

 

Theo một nghiên cứu mới của Trường Y Baltimore thuộc ĐH Johns Hopkins (Mỹ) công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine (thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ). Hợp chất resveratrol không liên quan đến việc hạn chế viêm nhiễm, các bệnh tim mạch, ung thư hay kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1998, được thực hiện trên 783 người Ý ở vùng Chianti nổi tiếng về sản xuất rượu vang, có chế độ ăn uống giàu chất resveratrol, tuổi từ 65 trở lên. Họ được thu thập thông tin về chế độ ăn uống và được thử nước tiểu thường xuyên để xác định nồng độ hợp chất resveratrol.

Trong chín năm (1998-2009), 34,3% số người tham gia nghiên cứu qua đời, 4,6% bị chẩn đoán bị ung thư và 27,2% bị bệnh tim mạch. Từ đó nghiên cứu kết luận không có điểm khác biệt về tỉ lệ tử vong, tỉ lệ bị bệnh tim, ung thư, viêm nhiễm giữa hai nhóm người có nồng độ chất resveratrol trong nước tiểu cao và thấp.

ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục