Run tay vì căng… đầu!

Chủ Nhật, ngày 11/5/2014 - 01:30

Thống kê được thực hiện vào cuối năm 2013 với 100 nhân viên văn phòng trong độ tuổi 30-40 ở TP.HCM cho thấy không dưới 15% đang là nạn nhân của tình trạng run tay khi cầm viết, khi ngồi lâu trước máy vi tính, khi phải thuyết trình, khi đói bụng.

Đừng nhìn vào con số 15% ở trên mà thấy còn thấp hơn lãi suất ngân hàng rồi xem đó như chuyện không có gì quan trọng. Tỉ lệ này ở người còn trẻ là con số quá cao nếu so sánh với công bố của ngành y các nước khác!

Nhiều nguyên nhân gây run tay

Thống kê cho thấy 10 người được hỏi hết chín người trả lời run tay là triệu chứng điển hình của bệnh Parkinson. Run tay vì thế thường được xem như dấu hiệu lão hóa, là bệnh của người già. Nếu tưởng run tay chỉ xảy ra ở người cao tuổi, ở nạn nhân chấn thương sọ não, nghĩa là có nguyên nhân nào đó thực thể thì tuy đúng nhưng không hoàn toàn chính xác. Bằng chứng là không thiếu người còn trẻ nhưng lại run tay. Không hẳn là bệnh gì trên vỏ não. Run tay thường khi là phản ứng thái quá khi cảm xúc, khi tập trung tư tưởng, khi có cảm giác người khác chú ý đến mình. Động tác run bàn tay sở dĩ ra ngoài vòng kiểm soát của gia chủ thường không do tổn thương nào đó trên não bộ mà vì dẫn truyền thần kinh không vượt qua giao điểm với vận tốc như mong muốn. Run tay trong trường hợp này đang là “mốt” của nhiều người phải ngày đêm bầu bạn với… stress!

Éo le chính ở chỗ run tay không đến độ phải kêu ngay xe cấp cứu nên nạn nhân thường xem như chuyện… nhỏ! Tình trạng này thường chỉ được phát hiện bởi người khác khi nạn nhân dạo sau này rất dễ đánh rơi đồ vật như cây bút, ly nước, ĐTDĐ. Chính vì thế mà đa số nạn nhân ít khi gõ cửa thầy thuốc trước khi bệnh trở thành nhiêu khê.


 
Người thường bị căng thẳng đầu óc cũng có thể bị run tay.

Dấu hiệu của nhiều bệnh

Nếu nghĩ run tay khi mệt mỏi là chuyện bình thường thì sai. Bằng chứng là không hẳn ai mệt cũng run. Dấu hiệu này cho thấy:

Tuyến thượng thận hoạt động cường điệu như thường gặp ở người phải đồng hành cùng stress.

Tuyến giáp trạng tăng năng suất vì gia chủ có quá nhiều đợt cảm xúc, giận dữ trong ngày.

Nạn nhân có thể là thủ phạm mà không hay vì lạm dụng các loại thuốc giảm đau, an thần, hưng phấn thần kinh.

Vấn đề lại không chỉ có thế. Đừng quên là run tay bao giờ cũng kéo theo triệu chứng khác. Người căng đầu đến độ tay run khó tránh trước đó đã căng mắt vì tăng áp lực nội nhãn cườm nước. Hơn 3/4 trong số run tay vì thế đồng thời đau đầu, mỏi gáy, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ… vì rối loạn điều tiết thị giác do ngồi quá lâu, ngồi sai tư thế trước máy vi tính. Phần lớn trong số đó vì không đến thầy thuốc khoa mắt nên dễ “bị” chẩn đoán và điều trị trật đường theo hướng rối loạn tiền đình, thoái hóa cột sống cổ, viêm xoang… Đáng tiếc vì vấn đề tưởng nhiêu khê nhưng giải pháp lại tương đối đơn giản nếu biết cách bảo vệ thần kinh thị giác bằng sinh tố, khoáng tố, hoạt chất kháng ôxy hóa trong cây thuốc… thay vì đợi mờ mắt mới tìm thầy chạy thuốc.

Nói chung hai tuyến nội tiết khó tránh trục trặc ở người coi bề ngoài còn khỏe nhưng tay lại run như sợ hãi triền miên là tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng. Hậu quả là nạn nhân phải gánh chịu những đợt tăng biến dưỡng cơ bản dù cơ thể không có nhu cầu. Nếu xem run tay là chuyện trời kêu ai nấy dạ thì càng thêm khổ cho nạn nhân. Riêng với phái nữ, người gặp trục trắc với chuyện kinh nguyệt càng dễ run tay khi gần đến kỳ kinh. Đó là lý do tại sao thầy thuốc sành cây thuốc bao giờ cũng kết hợp dược thảo có tác dụng kép vừa cải thiện tuần hoàn, vừa tác động trên trục tuyến yên-thần kinh ngoại biên trong toa thuốc trị run tay.

Trong bối cảnh của cuộc sống được tiếng văn minh “hại điện” không căng thẳng mới là chuyện lạ. Trong mọi trường hợp, khó chữa run tay nếu không giải quyết được chuyện “căng đầu”. May cho người bệnh là liệu pháp cải thiện hàm lượng dưỡng khí bên trong tế bào não và ổn định dẫn truyền thần kinh là biện pháp hiệu quả. Giải pháp cho dù tương đối chính là làm sao tuy đành phải già néo nhưng đừng đứt dây quá sớm, nếu hiểu cách mượn sức kháng bệnh từ thiên nhiên để không phải run tay khi phải làm tới nơi, khi muốn chơi tới bến.

Dưỡng não khi hãy còn thơ. Cần gì phải đợi đến già! Dưỡng não khi hãy còn xuân xanh, thay vì đối xử với bộ não chẳng khác nào đem con bỏ chợ. Đợi chi nước đến chân rồi than nhảy không kịp?!

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

MU lên kế hoạch bán 7 ngôi sao đội 1

Chủ Nhật, ngày 19/9/2021

(PO)- Manchester United đang lên kế hoạch thanh lọc lực lượng với 7 ngôi sao có thể bật bãi khỏi đội chủ sân Old Trafford ngay trong kỳ chuyển nhượng mùa đông vào tháng giêng năm tới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục