Rửa tay là biện pháp đơn giản chống nhiễm khuẩn BV

Thứ Tư, ngày 6/5/2015 - 01:10

(PL)- “Nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua những chương trình kiểm soát hiệu quả.

Trong đó, tăng cường tuân thủ vệ sinh tay được cho là biện pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn BV, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế”. PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết như vậy tại lễ phát động “Bảo vệ sự sống: Hãy vệ sinh tay” do Bộ Y tế tổ chức ngày 5-5 tại Hà Nội.


Các bước rửa tay đúng cách. Ảnh: Internet.

Theo ông Khuê, nhiễm khuẩn BV là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu của ngành y tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiễm khuẩn BV làm tăng tỉ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm bệnh viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chiphí điều trị của người bệnh.

Do một số bệnh dịch đang có nguy cơ diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã kêu gọi tất cả nhân viên y tế, người nhà, người bệnh hãy vệ sinh tay đúng cách để bảo đảm an toàn cho cả người bệnh và nhân viên y tế. Đến nay đã có gần 500 BV ký cam kết tham gia chiến dịch vệ sinh tay và 73 BV đăng ký tham gia chiến dịch này trên website của Tổ chức Y tế Thế giới.

HUY HÀ

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục