Rơi từ lầu 7 xuống đất, bé gái 4 tuổi thoát chết kỳ diệu

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 6/7/2018 - 15:38

(PLO)- Không thấy con, mẹ bé gái tưởng con qua nhà hàng xóm chơi nhưng sau đó nghe dưới sân chung cư mọi người hô to có một em bé vừa té lầu...

Ngày 6-7, BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã thông tin về trường hợp bé gái 4 tuổi, sống ở TP.HCM rơi từ tầng 7 chung cư xuống nền xi măng nhưng thoát chết kỳ diệu.

BS CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi đồng 2, cho biết vào khuya 26-6, bé gái được người nhà đưa đến BV trong tình trạng lơ mơ, chảy nhiều máu, gãy tay, có vết thương hở ở chân, bụng trướng, tri giác không ổn định...

Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy có máu tụ dưới màng cứng, xuất huyết vùng hố sau. Ngoài ra bé còn chấn thương dập gan, xương cánh tay trái gãy hở độ 3, tổn thương động mạch cánh tay trái nên quyết định phẫu thuật ngay cho bé.

Trực tiếp nối mạch cho bệnh nhi, BS Nguyễn Thị Ngọc Ngà, Khoa Bỏng-Chỉnh, chia sẻ quá trình phẫu thuật trong đêm diễn ra vô cùng căng thẳng vì bé bị đa tổn thương nặng nề, men gan tăng cao, nguy cơ nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu rất cao. Do đó, thời gian mổ không được kéo dài 2-3 tiếng như các ca mổ khác.


Các bác sĩ chia sẻ về ca phẫu thuật ly kỳ. Ảnh: HL

Ca phẫu thuật diễn ra khẩn trương trong vòng một giờ. Sau đó bệnh nhi đã được đưa về Khoa hồi sức để theo dõi tiếp tục và điều trị bảo tồn các tổn thương ở vùng đầu, gan.

Sau hơn một tuần điều trị tích cực tại khoa hồi sức, hiện bệnh nhi đã hồi tỉnh, xuất viện với tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc bình thường.

Mẹ bệnh nhi kể lại vào lúc 8 giờ 30 phút tối 26-6, khi chị đang tắm cho con lớn thì ra phòng ngoài nhà không thấy con nhỏ đâu nên nghĩ con qua hàng xóm chơi. Lát sau, nghe dưới sân chung cư mọi người hô to có một em bé vừa té lầu. Khi chạy xuống, chị thấy con mình đang nằm nghiêng một bên, vết thương ở chân và tay rất nặng, lộ cơ và xương, mất nhiều máu. Hàng xóm trấn an chị vì bé đã được mái che ở tầng 1 đỡ trước khi tiếp đất.

Chị cho rằng con mình bị tai nạn có thể do hiếu động, đã chồng các thùng carton và xe đồ chơi lên với nhau rồi trèo lên đứng trên đó. Chẳng may xe trượt bánh và bé bám vào ô cửa nhỏ cách sàn nhà khoảng 1,4m rồi rơi xuống đất. Chị không nghĩ con mình có thể sống và hồi phục nhanh như vậy.

Được biết, từ đầu năm đến nay, BV Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị 656 ca tai nạn sinh hoạt vào cấp cứu và điều trị, trong đó có 54 ca bị chấn thương đầu sọ não, nguyên nhân do té ngã chiếm tỉ lệ cao.

Các bác sĩ khoa ngoại thần kinh BV Nhi đồng 2 chia sẻ, các ca tai nạn trẻ té lầu thấp, té gác vào cấp cứu ở BV rất thường gặp. Tuy nhiên trường hợp té từ lầu 7 xuống đất mà vẫn sống là ca đầu tiên BV tiếp nhận và điều trị.

BS khuyến cáo khi trẻ chảy máu nhẹ thì đè ép, băng nhẹ sẽ lành. Đối với vết thương lớn gây chảy nhiều máu thì việc sơ cứu ở nhà rất quan trọng giúp tránh mất máu và nhiễm trùng. Nếu có gạc, khăn sạch và băng, cần ép chặt vết thương và đưa sớm tới BV. Đối với vết thương ở vùng đầu cổ, cần tránh gây đứt tủy dẫn đến liệt. Đối với trường hợp này, cần khuân vác bệnh nhi trên mặt phẳng hoặc sơ cứu nẹp cố định để di chuyển. 

 

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục