Rắc rối mua BHYT theo hộ gia đình: TP.HCM tháo gỡ khó khăn ban đầu

DUY TÍNH - PHONG ĐIỀN
DUY TÍNH - PHONG ĐIỀN
Thứ Bảy, ngày 31/1/2015 - 01:25

(PL)- Bỏ quy định phôtô thẻ BHYT, cho mua BHYT cá nhân thời hạn ba tháng.

Liên tục các số báo ra ngày 27, 28 và 29-1, báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh bức xúc của người dân khi mua BHYT theo hộ gia đình vấp nhiều thủ tục rắc rối, nhiêu khê. Chiều 30-1, BHXH TP.HCM đã có một số tháo gỡ theo hướng có lợi cho người dân.

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM, trong giai đoạn chuyển tiếp từ tự nguyện sang tham gia BHYT theo hộ gia đình, đối với các trường hợp hộ gia đình không thể sao phôtô hết các thẻ BHYT của các thành viên trong hộ; chưa kịp lập thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng hoặc các thành viên trong gia đình chưa thể tham gia BHYT hết thì tạm thời vẫn bán BHYT cho các trường hợp đăng ký mới hoặc đến kỳ gia hạn thẻ BHYT.

Cụ thể, trường hợp không thể photo đầy đủ các thẻ BHYT của các thành viên trong hộ, người đại diện chỉ cần kê khai danh sách theo mẫu quy định. Thứ hai, đối với trường hợp đăng ký mới hoặc đến kỳ hạn gia hạn thẻ BHYT thì vẫn được giải quyết mua, cấp thẻ BHYT mới dù không đủ 100% thành viên hộ gia đình tham gia BHYT. Nhưng thẻ BHYT này chỉ có thời hạn ba tháng nhằm tạo tiền đề cho cả hộ có thời gian chuẩn bị để cùng tham gia. Ngoài ra, vì lý do nào đó người dân chưa gia hạn thẻ kịp BHYT thì trong vòng ba tháng vẫn được chuyển tiếp thời gian tích lũy chứ không bắt phải mua mới.

Ông Sang lưu ý thêm, đối với danh sách đăng ký tham gia BHYT, việc kê khai chỉ cần đại diện hộ gia đình chứ không nhất thiết là phải chủ hộ. Người kê khai cam kết và chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó. Nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám, chữa bệnh nếu có phát sinh.

Về ý kiến cho rằng chưa có định nghĩa rõ ràng thế nào là hộ gia đình, ông Sang cho rằng Thông tư liên tịch 41/2014 của liên bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn Luật BHYT đã hướng dẫn rõ việc này. Theo đó, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm: Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu (trừ những đối tượng đã có thẻ và người khai báo tạm vắng) và toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú (trừ những người đã có thẻ BHYT).

Trước đó BHXH cũng đã gửi văn bản đề nghị Công an TP.HCM xem xét chỉ đạo công an phường/xã, thị trấn xác nhận các trường hợp tạm vắng từ ba tháng trở lên để người dân bổ sung tham gia BHYT. Ngoài ra, các trường hợp tạm trú cũng cần được xác nhận.

DUY TÍNH - PHONG ĐIỀN

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25?

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục