Ra mắt sách về lịch sử của căn bệnh ung thư

Sức khỏe

Ra mắt sách về lịch sử của căn bệnh ung thư

(PLO)- “Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh” là tên cuốn sách vừa được phát hành tại Việt Nam. 

Bản tin liên quan

TS-BS Nguyễn Duy Sinh, người chuyển ngữ cuốn sách, cho hay cứ 6 người tử vong thì có 1 người tử vong vì ung thư. Tỉ lệ ung thư ở Việt Nam tuy không nằm trong top của thế giới nhưng cũng rất đáng lo ngại.

Cũng theo BS Sinh, mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Vì thế mỗi người cần tự trang bị cho mình hiểu biết nhất định về căn bệnh này để bảo vệ chính mình và người thân là điều cần thiết.

Ung thư được xem là “hoàng đế của bách bệnh” vì cấu trúc sinh học phức tạp cũng như sức tàn phá khủng khiếp của nó với cơ thể con người. Hippocrates, ông tổ ngành y, đã so sánh bệnh ung thư giống như một con cua. Thành tế bào ung thư cứng cáp như chiếc vỏ cua nên rất khó tấn công từ bên ngoài. Khi di căn tế bào ung thư sẽ bò khắp nơi và tấn công các cơ quan khỏe mạnh gây đau đớn toàn thân.

Lịch sử ung thư – Hoàng đế của bách bệnh” là cuốn sách nói về lịch sử của ung thư. Kể lại câu chuyện về sự phát triển của căn bệnh này từ khi nó được mô tả cách đây từ hơn 4.600 năm trước.


Bìa cuốn sách Lịch sử ung thư-Hoàng đế của bách bệnh.

Ý định ban đầu của BS SiddharthaMukherjee là viết về một quan điểm điều trị trong ung thư. Tuy nhiên hành trình này đã phát triển thành một chuyến khám phá lớn hơn để đưa ông đi sâu vào không chỉ về khoa học và y khoa, mà còn cả về văn hóa, lịch sử, văn chương và chính trị vào trong quá khứ và tương lai của ung thư.

Nó là biên niên sử về một căn bệnh cổ xưa – một thời là bí mật, một căn bệnh chỉ nên rỉ tai “nói thầm” với nhau và thường được mô tả chắc chắn như một bệnh dịch khủng khiếp trong thế hệ chúng ta. Cuốn sách được viết ra để trả lời những câu hỏi: "Bệnh ung thư xuất hiện bao lâu rồi? Gốc rễ tận cùng cuộc chiến chống ung thư của chúng ta là gì? Hoặc giống như bệnh nhân thường hỏi tôi, chúng ta đang ở đâu trong cuộc chiến chống ung thư này? Chúng ta đã đạt đến trình độ hiện tại như thế nào? Liệu có đích đến không? Chúng ta có thể thắng trong cuộc chiến này không?”. 

Nhưng mục đích tối thượng của tác giả vượt ra ngoài cuốn tiểu sử này là liệu ung thư có còn xâm chiếm tâm trí chúng ta trong tương lai không? Liệu có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh đó ra khỏi cơ thể và xã hội chúng ta không?.

Siddhartha Mukherjee là chuyên gia về ung thư, người Mỹ gốc Ấn, giảng dạy và nghiên cứu y khoa tại Đại học Columbia. Ông đã tốt nghiệp trường đại học danh giá trên thế giới là Đại học Stanford, Đại học Oxford, và Trường Y Harvard. Ông đã xuất bản các bài báo trên tạp chí Nature, Tạp chí Y học New England, New York Times và Cell. “Lịch sử ung thư – Hoàng đế của Bách bệnh” đã được trao giải Pulitzer năm 2011 dành cho hạng mục sách phi hư cấu và được bình chọn là một trong 100 cuốn sách có ảnh hưởng nhất trong 100 năm qua theo tạp chí Time.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM