Quản lý BHYT có hiện tượng rất bất thường

NGỌC BẢO
NGỌC BẢO
Thứ Tư, ngày 10/12/2014 - 18:38

(PLO) - “Quản lý bảo hiểm y tế (BHYT) trong những năm qua có hiện tượng rất bất thường, trong đó tình trạng trùng thẻ, chậm phát thẻ, sai thông tin trên thẻ... xảy ra ở tất cả các tỉnh thành, con số lên đến hàng triệu. Đó là vấn đề nan giải mà nhiều cơ quan chức năng liên quan đang cùng vào cuộc để giải quyết”.

TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng, cho biết tại hội thảo chính quyền cấp xã và hoạt động lập danh sách quản lý đối tượng cấp thẻ BHYT, diễn ra ngày 10-12.


 

Quản lý thẻ BHYT còn có nhiều bất cập. Hình minh họa

 

Ông Tuấn, cho biết qua triển khai thực tế tại địa phương nhận thấy nguyên nhân chính làm giảm tính chính xác của thông tin BHYT là hệ thống thông tin văn-xã đang được tổ chức riêng rẽ theo từng ngành, thiếu sự kết hợp hệ thống, khiến chính quyền xã thụ động trong khâu thu thập số liệu và các ngành không thể kiểm soát được tính chính xác thông tin. 

Theo Luật BHYT sửa đổi 2014, vấn đề quản lý, lập danh sách cấp thẻ BHYT cho các đối tượng do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng cùng với đối tượng hộ gia đình sẽ thuộc trách nhiệm của UBND cấp xã. 


NGỌC BẢO

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục