Quá nhiều sai phạm ở các phòng khám Trung Quốc

Sức khỏe

Quá nhiều sai phạm ở các phòng khám Trung Quốc

(PL)- Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết trong năm 2018 và ba tháng đầu năm 2019, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài, phòng khám có BS Trung Quốc.

Bản tin liên quan

“Tổng cộng đã kiểm tra 28 lượt và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tổng số tiền các phòng khám bị phạt trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đình chỉ hoạt động một phòng khám; đề nghị tạm dừng hoạt động ba phòng khám để đoàn kiểm tra thẩm định lại các điều kiện, danh mục kỹ thuật. Các PKĐK có BS Trung Quốc thường xuyên vi phạm gồm Khang Thái, Thái Bình Dương, Đại Đông, Thế Giới, Hoàn Cầu, Hồng Phong, Thăng Long, Âu Á, Đại Việt, Ma Yo, Quốc tế” - bà Mai cho biết.

“Các hành vi vi phạm gồm không đeo biển tên; lập hồ sơ bệnh án và sổ khám bệnh, chữa bệnh không ghi chép đầy đủ theo quy định. Chưa hết, nhiều phòng khám còn quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng hoặc quá phạm vi chuyên môn; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.


Cô gái mặc đồng phục xanh rút ống nhựa dài ngoằng khỏi đường niệu của PV. Ảnh: TRẦN NGỌC

Nhiều PKĐK có BS Trung Quốc không bảo đảm các điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động. Chưa hết, có phòng khám sửa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin bệnh nhân; không lập hồ sơ, bệnh án” - bà Mai nói thêm.

Cũng theo bà Mai, nhằm hạn chế các sai phạm tại những PKĐK có BS Trung Quốc, Sở Y tế TP.HCM thành lập hội đồng kỹ thuật gồm các chuyên gia tại những bệnh viện TP.HCM tiến hành kiểm tra, thẩm định lại các danh mục kỹ thuật. Hội đồng kỹ thuật còn kiểm tra, đánh giá thực hiện danh mục kỹ thuật của các phòng khám có  BS Trung Quốc. Bên cạnh đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP.HCM cũng giám sát việc hoạt động của các phòng khám này.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Lê Công Dân

Ai là người cấp phép và quản lý những phòng khám này? Cứ để xảy ra vi phạm rồi mới kiểm tra, báo cáo. Quy trình ngược này đã làm cho người dân bị thiệt hại và gây nhiều hệ luỵ cho xã hội, trong lúc ngành y tế chẳng ai bị xử lý?

La Khơi Khơi

Chuyện này, bệnh nhân có quyền chọn lựa mà... Nếu tất cả các bệnh nhân đều nói không với phòng khám có BS Trung quốc hoặc các yếu tố Trung quốc... Thì các phòng khám này thay đổi ngay chứ gì!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM