Phong tỏa sân bay Vân Đồn, xét nghiệm toàn bộ nhân viên

Sức khỏe

Phong tỏa sân bay Vân Đồn, xét nghiệm toàn bộ nhân viên

(PLO)- Toàn bộ gần 300 cán bộ, nhân viên tại sân bay Vân Đồn đã và đang được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bản tin liên quan

Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa quyết định tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) trong thời gian 24 giờ, kể từ 12 giờ ngày 28-1, đến 12 giờ ngày 29-1.

“Sau thời gian trên có tiếp tục thực hiện đóng cửa sân bay Vân Đồn nữa hay không là do Bộ GTVT quyết định”- lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc thông tin.


Phong tỏa sân bay Vân Đồn từ trưa nay. Ảnh: V.LONG

Theo đại diện sân bay Vân Đồn, sau khi ghi nhận nhân viên an ninh hàng không nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, ngay đêm 27-1, sân bay Vân Đồn đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để truy vết, điều tra lịch trình làm việc, xác định nguồn lây nhiễm.

Bước đầu xác định, các nhân viên an ninh, trong đó có bệnh nhân PTD (bệnh nhân 1553), không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch. Chỉ có một số ít nhân viên an ninh tham gia bảo vệ tại vòng ngoài, không tiếp xúc gần với hành khách.

Thống kê trên trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế cũng cho thấy, chuyến bay có ca bệnh nhiễm COVID-19 cuối cùng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn cách đây gần 1 tháng (vào ngày 31-12-2020).

Hiện nay, toàn bộ gần 300 cán bộ nhân viên, bao gồm 159 nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn và nhân viên của các đơn vị khác làm việc tại sân bay đã và đang được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đợt xét nghiệm đầu tiên diễn ra vào 4 giờ sáng 28-1 và sẽ lấy mẫu tiếp số còn lại trong ngày 28-1.

“Sân bay Vân Đồn cũng lập tức tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn bổ sung trên diện rộng với toàn bộ các khu vực trong sân bay”- đại diện sân bay Vân Đồn cho hay.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng khẳng định luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Hàng không, kể cả phương án tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong sáng 28-1, toàn bộ các chuyến bay dự kiến đến – đi  từ sân bay Vân Đồn sẽ được điều chuyển về sân bay khác theo quy định của Cục Hàng không. Hiện sân bay Vân Đồn đang khai thác đường bay TP.HCM – Vân Đồn hàng ngày, với hai hãng bay Vietjet Air và Bamboo Airways.

Từ đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng toàn cầu đến nay, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Chính phủ chỉ định và giao nhiệm vụ là một trong số các sân bay đón chuyến bay chở người Việt Nam từ các vùng dịch về nước, cũng như chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

“Đến nay, sân bay đã đón tổng cộng hơn 180 chuyến bay, với hơn 38.000 hành khách, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Công tác thực hiện đón các chuyến bay từ vùng có dịch tại sân bay Vân Đồn đều được thực hiện theo quy trình hàng không đặc biệt…”- đại diện sân bay Vân Đồn nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân 1553 mắc COVID-19 là nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, thuộc nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Bệnh nhân 1553 thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27-1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM