Phẫu thuật lấy mảnh đạn trong ngực bé gái

GIANG THANH
GIANG THANH
Thứ Năm, ngày 27/9/2018 - 06:20

(PL)- Thông tin từ BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết mới đây BV đã phẫu thuật nội soi gắp thành công mảnh đạn xuyên ngực bụng cho bệnh nhi là bé gái PTTH (bảy tuổi, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh).

Gia đình cho biết ngày 21-9, trong lúc bé H. đang chơi với các bạn thì bất ngờ bị một viên đạn từ súng hơi bắn xuyên lưng vào ngực trái. Súng này do nhóm trẻ tò mò lấy của người lớn ra nghịch. Bệnh nhi nhập BV đa khoa Quảng Ninh trong tình trạng tỉnh táo, sau lưng trái có vết thương kích thước 0,5 cm. Kết quả sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính dựng hình 3D bằng hệ thống máy 512 lát, các bác sĩ (BS) phát hiện trong lồng ngực trái của bé H. có dị vật kim loại, trong khoang màng phổi trái có nhiều máu, nhu mô phổi bị tổn thương. Do đó, các BS đã chuyển thẳng bệnh nhi đến phòng mổ cấp cứu để lấy dị vật, cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Sau khi gây mê nội khí quản, các BS tiến hành nội soi lồng ngực qua ba vết rạch 0,5 cm ở ngực trái. Sau khi hút sạch máu trong màng phổi, mảnh đạn được các phẫu thuật viên tìm thấy và gắp ra ngoài. Đồng thời xử trí cầm máu các tổn thương gây chảy máu trong vùng ngực và đặt ống dẫn lưu. Sau 30 phút, ca mổ diễn ra thành công. Hiện sức khỏe bé H. tiến triển tích cực, phục hồi nhanh, không còn khó thở, tức ngực, ăn uống tốt.

Theo các BS, trường hợp như của bé H. cần phải được xử lý cấp cứu càng sớm càng tốt, để lâu sẽ gây suy hô hấp, đe dọa tính mạng. Cạnh đó, việc lấy được dị vật trong lồng ngực trẻ em là rất khó do dị vật nhỏ, sâu trong ngực, nằm cạnh tim phổi luôn luôn chuyển động. Các BS khuyến cáo nếu chẳng may trẻ gặp phải tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí…, người lớn cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp đúng cách, kịp thời.

GIANG THANH

Brazil, Tây Ban Nha, Nhật dễ thở, Hàn quyết đấu

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Hai đội bóng lớn Olympic Tây Ban Nha và Brazil trở thành ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Olympic Tokyo, bên cạnh tiềm năng của chủ nhà Nhật còn đội Hàn gặp khó với Mexico.

VPF đổi lịch V-League vẫn rơi vào thế khó

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)- Sau một tuần nhận lại ý kiến phản hồi của 27 CLB hạng Nhất và V-League, những nhà tổ chức VPF đã đưa ra phương án cho các giải trở lại từ ngày 20-11 và kéo dài đến tháng 3-2022.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục