Phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Bảy, ngày 29/5/2021 - 19:37

(PLO)- Theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, qua giải trình gene các mẫu bệnh phẩm COVID-19, các nhà khoa học của Viện đã phát hiện đột biến gene trong 4/32 mẫu bệnh phẩm.

Tối 29-5, Bộ Y tế thông tin về đột biến lai tạo mới của COVID-19. Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cơ quan này vừa phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.167.2  (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh).

“Dữ liệu B.1.167.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biên mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm”- GS.TS Lê Thị Quỳnh Ma nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên họp Chính phủ sáng 29-5 đã thông tin chủng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chủng Ấn Độ đã có các dấu hiệu tăng khả năng lây nhiễm và bệnh tăng nặng hơn so với các đợt dịch trước.

GISAID là bản đồ cập nhật kết quả giải trình tự gene SARS-CoV-2, được các nhà học học trên toàn cầu cập nhật liên tục; bản đồ này được các nhà khoa học tại các quốc gia cùng tham khảo, theo sát sự biến đổi của SARS-CoV-2.

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục