Pháp: Cho phép lưu hành sản phẩm tự xét nghiệm HIV

Thứ Tư, ngày 12/3/2014 - 18:12

Cuối năm 2013 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp đã ‘bật đèn xanh’ thông qua việc đưa vào thị trường trong nước sản phẩm tự thử HIV (autotest). Sản phẩm sẽ được bày bán công khai tại hầu hết cái nhà thuốc trên cả nước trong vài tháng tới.

Pháp cho phép lưu hành sản phẩm tự xét nghiệm HIV từ năm 2014

Sản phẩm tự thử HIV bằng nước bọt.

Các sản phẩm tự thử  này vốn không phải mới xuất hiện và trên thị trường hiện có hai dạng. Loại thử bằng máu đã có mặt ở Mỹ từ hơn 20 năm nay và sản phẩm thử bằng nước bọt được sử dụng từ năm 2012.

Độ chính xác của hai phương pháp trên nghiêng về sản phẩm tự thử bằng máu, tuy sử dụng có phần phức tạp hơn nhưng tỉ lệ chính xác lên đến 98,5% so với 93% của sản phẩm tự thử bằng nước bọt. Một điểm yếu khác được công bố của sản phẩm thử dùng nước bọt là trung bình 7% những xét nghiệm cho ra kết quả âm tính là kết luận sai.

Giúp phòng tránh hàng trăm ca nhiễm bệnh mỗi năm

Pháp cho phép lưu hành sản phẩm tự xét nghiệm HIV từ năm 2014

Sản phẩm tự thử HIV bằng máu.

Chỉ với một lượng ít nước bọt hoặc một giọt máu, sản phẩm thử sẽ nhanh chóng cho ra kết quả có hay không sự tồn tại của kháng thể đặc biệt xuất hiện trong trường hợp cá thể bị nhiễm vi-rút HIV.

Theo hội đồng quốc gia về AIDS, các sản phẩm tự thử này sẽ giúp phát hiện khoảng 4000 ca dương tính mỗi năm tại Pháp và nhờ thế giúp tránh được 400 trường hợp nhiễm bệnh mới mỗi năm bởi rất nhiều người còn ngại đến bệnh viện để làm xét nghiệm.

Theo Thùy Hương (Sức khỏe và Đời sống)

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục