Ống thông đứt làm 3, bị 'bỏ quên' trong niệu quản suốt 3 năm

Sức khỏe

Ống thông đứt làm 3, bị 'bỏ quên' trong niệu quản suốt 3 năm

(PLO)- Thông thường ống thông JJ đặt sau mổ sạn thận sẽ được rút ra sau mổ khoảng một vài tuần nhưng bệnh nhân lại để đến ba năm. 

Bản tin liên quan

Ngày 18-3, BS-CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa nội soi lấy ba đoạn ống thông JJ bị đứt trong niệu quản bệnh nhân DH (56 tuổi, ngụ Hậu Giang).

Trước đó, ông H. có triệu chứng tiểu ra máu nên đến BV khám. Ông cho hay cách đây khoảng ba năm có mổ sỏi thận ở BV khác, từ đó đến nay không đi tái khám. Thời gian gần đây, ông bị tiểu máu kèm đau lưng.


Hình ảnh X-Quang ống thông JJ đứt làm ba đoạn trong niệu quản bệnh nhận.

Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn ống thông JJ bên trái bị đứt thành ba đoạn, trên thành ống thông bám nhiều sạn, nhất là ở hai đầu. Ngoài ra, bệnh nhân còn có một sỏi niệu quản bên phải khoảng 2 cm.

Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi lấy sỏi niệu quản bên phải cho bệnh nhân, tán sỏi nội soi và gắp ra được ba đoạn ống thông JJ bị đứt.


Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, giảm đau lưng, nước tiểu vàng trong, dự kiến vài ngày tới sẽ được xuất viện.

Theo BS-CK2 Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa ngoại thận - tiết niệu, thông thường ống thông JJ đặt sau mổ sạn thận là loại ống để lưu tối đa ba tháng và sẽ nội soi rút ra sau mổ khoảng một vài tuần. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không tái khám theo hẹn, thời gian để ống quá dài. 

"Vì vậy, sau phẫu thuật đường tiết niệu nên tái khám đúng hẹn theo hướng dẫn của BS chuyên khoa để được khám và xử trí kịp thời. Tránh nguy cơ tạo sỏi xung quanh đầu ống hoặc dọc theo ống, ống đứt đoạn... gây nhiễm trùng, tiểu máu. Lúc này rút ống thông sẽ khó khăn, đôi khi phải phẫu thuật để lấy ra", BS Lộc khuyến cáo.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM