Nước đun sôi để nguội quá ba ngày gây ung thư: Thiếu căn cứ khoa học!

Giang Thanh (tổng hợp)
Giang Thanh (tổng hợp)
Thứ Hai, ngày 8/9/2014 - 14:49

(PLO) - Không ít gia đình thường có thói quen dùng nước đun sôi để nguội đổ vào chai hoặc bình lọc để dùng dần. Nhưng gần đây trên các trang mạng xã hội đang lan truyền thông tin nước đun sôi 100C để nguội quá ba ngày sẽ tự sinh ra chất gây ung thư khiến nhiều người hết sức hoang mang. Ý kiến của một số nhà nghiên cứu về vấn đề trên ra sao?

Theo các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên hai giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại. Sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều do vi sinh vật có ở khắp nơi, chúng dễ dàng xâm nhập vào thức ăn, quần áo, nước uống. Do đó, nước đun sôi để nguội trong điều kiện được bảo quản tốt cũng chỉ nên sử dụng trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Cho rằng nhận định nước sôi để nguội quá ba ngày có thể gây ung thư là thiếu căn cứ khoa học, PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Nếu là nước sạch đã được đun sôi thì thời gian để thoải mái, tất nhiên không phải kéo dài cả tuần hay cả tháng.


 Nước đun sôi để nguội nên uống hết trong ngày để tránh tái nhiễm khuẩn. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng vật liệu để nước cũng rất quan trọng. Nếu là bình thủy tinh thì có thể dùng chứa nước mà không lo chất độc có thể xâm nhập vào nước. Nhưng đối với các loại bình nhựa kém chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường thì khả năng nhiễm độc nước từ chúng là rất cao. Lý do là các loại bình nhựa này có thể giải phóng các phân tử hữu cơ, những tạp chất có chứa trong nó vào nước (nhất là nước nóng).

Tương tự, PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội cũng khẳng định, tác hại của việc uống nước đun sôi để lâu cũng chỉ dừng ở việc bị các loại vi khuẩn xâm nhập. Khó có thể gây ra được bệnh ung thư.

Bởi vậy, để được an toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập vào nước, nước đã được đun sôi tốt nhất nên được uống hết trong ngày. Nếu không để qua hôm sau, nước cần bảo quản trong bình kín, có vòi xả cho mỗi lần sử dụng.

Giang Thanh (tổng hợp)

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục