Nửa tấn thịt heo từ vùng ổ dịch tả heo châu Phi tuồn vào chợ

Sức khỏe

Nửa tấn thịt heo từ vùng ổ dịch tả heo châu Phi tuồn vào chợ

(PLO)- Tại Bình Dương, một người dân chở gần nửa tấn thịt heo không rõ nguồn gốc đến các chợ ở thị xã Dĩ An để tiêu thụ.

Bản tin liên quan

Ngày 29-5, tại một chốt kiểm dịch tạm thời tại địa bàn thị xã Dĩ An (Bình Dương), đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Chăn nuôi thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương chủ trì, đã phát hiện một người dân điều khiển xe máy chở gần 500 kg thịt heo không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.


Nửa tấn thịt heo không rõ nguồn gốc từ vùng dịch được tuồn ra chợ tiêu thụ. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo lời kể của người này, toàn bộ số thịt heo được lấy từ tỉnh Đồng Nai mang đến các chợ trên địa bàn thị xã Dĩ An để tiêu thụ.

Đoàn kiểm soát liên ngành đã lập biên bản và thu giữ toàn bộ số thịt heo trên để tiến hành chôn hủy theo quy định.


Số heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi đều được chôn hủy theo đúng quy định. Ảnh: LÊ ÁNH

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận có bảy ổ dịch tả heo châu Phi. Được phát hiện tại ba xã, thuộc huyện Phú Giáo và thị xã Tân Uyên. Tổng cộng đã chôn hủy 1106 con heo nhiễm bệnh.


Các chốt kiểm soát tạm thời cũng hoạt động 24/24 để kiểm soát tình hình dịch bệnh. Ảnh: LÊ ÁNH

Được biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương đang dùng mọi biện pháp kiểm soát dịch, không để dịch bệnh lan rộng, làm ảnh hưởng và thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự phòng tránh.

Kể từ khi ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được phát hiện vào ngày 24-4, đến nay Đồng Nai đã ghi nhận tám xã thuộc bốn huyện xuất hiện dịch tả heo châu Phi gồm Bình Minh, Đồi 61 (huyện Trảng Bom), Phước Thiền, Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch), Tân Bình, Tân An, Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu) và An Phước (huyện Long Thành).

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, toàn tỉnh đã tiêu hủy gần 2.000 con heo nhiễm dịch tả heo châu Phi. 

LÊ ÁNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM