Nữ sinh bị cưa cụt chân: Bệnh viện hứa lo lâu dài

Sức khỏe

Nữ sinh bị cưa cụt chân: Bệnh viện hứa lo lâu dài

(PL)- Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Bản tin liên quan

Trong ngày 15-3, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc BV Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk), đã tạm đình chỉ công tác đối với BS Y Tâm - người trực tiếp bó bột chân cho cháu Lê Thị Hà Vi (học sinh lớp 10, 15 tuổi). Trong tường trình, BS Y Tâm cho biết do công việc nhiều cộng áp lực lớn nên không quán xuyến hết, dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Đừng chỉ là lời hứa!

Chiều 15-3, chị Lê Thị Thùy Trang, chị của cháu Vi, đã thông tin về buổi làm việc của gia đình với BV Đa khoa huyện Cư Kuin. Theo đó, ngoài việc thừa nhận việc cháu Vi bị cưa chân là do các y, BS của BV huyện tắc trách và yếu kém về chuyên môn, ông Tâm cũng hứa sẽ có trách nhiệm với cháu về các mặt như viện phí, bồi thường những thiệt hại về sức khỏe, tinh thần. Ngoài ra, ông này còn hứa sau khi cháu Vi học được một ngành nào đó hợp với khả năng của cháu, sẽ nhận cháu vào làm việc tại BV Đa khoa huyện Cư Kuin.

Trao đổi thêm với PV, chị Trang cho biết gia đình mong muốn BV phải có văn bản về việc chắc chắn lo cho em gái của mình chứ không phải là lời hứa như bây giờ.


Vợ chồng chị Lan bên giường bệnh của cháu Vi tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: TÙNG SƠN

Không thể cứu được chân cháu Vi

Trước đó, BS Đỗ Lê Hoàng Sơn, khoa Chấn thương Chỉnh hình BV Chợ Rẫy, cho biết cháu Vi được BV tỉnh Đắk Lắk chuyển đến khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy vào lúc 8 giờ tối 11-3 trong tình trạng tỉnh táo, đau chân phải và mang nẹp vải. Kết quả khám tại khoa Cấp cứu và hội chẩn cùng khoa Chấn thương Chỉnh hình, BS chuyên khoa mạch máu chẩn đoán gãy mâm chày (ngay đầu gối) bên phải, theo dõi chèn ép khoang. Kết quả chụp mạch máu chân bên phải cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cẳng chân phải.

Sáng 12-3, bệnh nhân than đau nhiều nên được BS khám, đánh giá lại tình trạng và thấy chân không thay đổi, có nổi bóng nước nhiều. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có chỉ định mổ. “Chúng tôi giải thích cho người nhà bệnh nhân tình trạng chân phải có khả năng hư, khi mổ sẽ thám sát, nếu cố gắng giữ được thì giữ, còn không thì sẽ cắt. Kết quả mổ cho thấy các cơ chân không còn sống nên không thể giữ được chân và các BS đã cắt  1/3 dưới đùi phải (trên đầu gối), mõm cụt hiện khô nhưng vẫn còn đau” - BS Sơn cho biết.

Theo BS Sơn, việc gãy mâm chày thì tỉ lệ tổn thương mạch máu kèm theo bên trong rất cao do mạch máu bị đụng dập, nên BS thường đề phòng và khám cẩn thận thường xuyên. Ngay lúc bệnh nhân chấn thương khám mới biết được. Trong trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện sớm, được chẩn đoán chính xác chỉ tổn thương mạch máu và phục hồi lưu thông mạch máu thì sẽ cứu được chân.

Tại BV, chị Nguyễn Thị Lan, mẹ cháu Vi, cho biết cháu bị tai nạn (ngày 6-3) một ngày sau khi đi thi học sinh giỏi địa lý cấp tỉnh về. Tâm sự với chúng tôi, cháu Vi nói mình bị người ta tông. Cháu nói mình muốn về đi học với bạn. Cháu bảo ước mơ lớn lên làm công an. Chỉ nói được vài câu thì giọt nước mắt buồn đã lăn tròn trên đôi má!

Bộ Y tế đề nghị làm rõ trách nhiệm

Cũng trong chiều 15-3, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc y, BS BV huyện Cư Kuin tắc trách dẫn tới việc cháu Vi phải cưa cụt chân và “xử lý theo quy định hiện hành”. Sau đó công khai thông tin kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông”, đồng thời báo cáo kết quả về Cục trước ngày 28-3 để Cục tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Tai nạn “đúp”

Trưa 6-3, cháu Vi đi học về thì bị tai nạn giao thông, được đưa vào cấp cứu tại BV Cư Kuin. BV chẩn đoán bị gãy mâm chày chân phải nên bó bột. Tối cùng ngày, Vi kêu đau và bị sưng, phần dưới không còn cảm giác. Tới sáng 8-3, các BS mới đồng ý tháo bột cho Vi.

Trưa 11-3, BV đồng ý cho Vi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các BS cho biết cơ chân Vi bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên tiếp tục chuyển bệnh nhân xuống BV Chợ Rẫy nhưng đã muộn, Vi phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Sau sự việc này, BV đã đưa cho gia đình bệnh nhân 20 triệu đồng và tới thăm, động viên gia đình, khắc phục bước đầu hậu quả.

Không hội chẩn là vi phạm

Khi điều trị bệnh nhân mà thấy tiến triển không tốt thì phải hội chẩn theo quy chế hội chẩn: cấp độ khoa, liên khoa. Nếu không hội chẩn là vi phạm hội chẩn. Nếu có sai sót chuyên môn thì bệnh viện phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và bồi thường cho bệnh nhân.

TS-BS BÙI MINH TRẠNG, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM

DUY TÍNH - TIẾN ANH - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Nguyen Thi Phuoc

Vụ việc này thì nhà nước, bệnh viện và các cá nhân liên quan phải đền bù cho bệnh nhân thỏa đáng. Theo tôi là khoảng 10 tỷ đồng. Trả một lần. Trường hợp này không chấp nhận lời hứa này hứa nọ. Sẽ thế này thế kia. Vì rằng thời thế có thể sẽ thay đổi. Khi đó lời hứa vô giá trị.

Lê Bình

Đào tạo bác sĩ hiện nay ngoài cử tuyển còn có hệ dự bị chất lượng rất kém. Thời điểm năm 2006, học sinh dân tộc thiểu số thi đại học chỉ cần tổng điểm cả 3 môn Toán + Hóa + Sinh = 6 điểm là có thể đi học dự bị một năm, sau đó sẽ được học chương trình bác sĩ đa khoa chung với sinh viên thi tuyển đầu vào. Bình thường thi đại học phải trên 22 điểm mới mong trúng tuyển bác sĩ, nhưng học sinh dân tộc thiểu số thì chỉ cần 6 điểm cũng có thể làm bác sĩ rồi. Sinh viên dự bị và cử tuyển học rất kém. Mỗi năm, đại học Tây Nguyên có gần trăm bác sĩ dự bị, cử tuyển ra trường, khi xin việc thì lại được ưu tiên. Tính mạng con người là quan trọng nhất. Bác sĩ chuyên môn càng kém thì càng làm chết nhiều người. Mong ngành giáo dục sớm bỏ việc đào tạo bác sĩ hệ dự bị và cử tuyền.

hoang ngoc lam

bác sỹ Tâm bỏ khâu hội chuẩn đối với bệnh nhân Vi là vi phạm lớn với công tác điều trị. đặc biệt với những ca như thế cần phải theo dõi chặt chẽ. Cháu Vi bị cưa mất một chân là điều đáng tiếc đối với cháu .trong thời buổi y học hiện nay không khó đối với những ca như cháu Vi. vậy trách nhiệm trực tiếp là bác sỹ tâm và một phần không thể bỏ qua là giám đốc bệnh viện đắc lắk thiếu trách nhiệm lãnh đạo về chuyên môn không kiểm tra đi sâu đi sát tới từng đội ngũ có chuyên môn để sự việc không có gì là khó mà gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng tới y đức của ngành y va bệnh nhân Vi phải gánh chịu. benh vien va bac sy tam phai boi thuong bang van ban cu the cho gia dinh chau vi la dieu duong nhien.

nguyen nam

Nữ sinh bị cưa cụt chân: Bệnh viện hứa lo lâu dài. Không nên hứa mà thể hiện bằng hợp đồng thỏa thuận cụ thể.

Nguyen Dung

Tôi đồng ý là BV không thể hứa suông là lo lâu dài, đến chừng không lo nữa thì họ đi kiện cũng trần ai lắm. Cứ nhìn vụ bà Hứa Cẩm Tú bị BV Đa khoa TP Cần Thơ cắt nhầm hai quả thận giờ thì biết. BV cũng hứa lo mỗi tháng 6 triệu, rồi giảm còn 3 triệu, rồi cắt luôn chẳng lo gì. Bà đi kiện hai năm nay vẫn chưa xử được.

nongdan

hậu quả của học tại chức ,và chạy chức. theo tôi những việc gì liên quan tới mạng con người, hay sự phán xét về con người,chúng ta nên sử dụng những người học hành cơ bản và giỏi về chuyên môn thật sự.tôi cho cháu gái phải bỏ một chân,tương lai của cháu.và bao nhiêu người sẽ như vậy,khi ta sử dụng những người vô lương tâm và vô trách nhiệm,chỉ coi đồng tiền là tất cả

Duy Anh

Nên loại ra khỏi ngành y những vị bs thiếu tâm yếu chuyên môn như vậy, Bộ y tế nên kiểm tra lại tư cách đạo đức , chuyên môn và bằng cấp của những vị này?????

tung

Theo tôi nhân thấy các bác sĩ ngoài yếu kém ra, còn có thái đô khoác màu áo làm đỏm . Nhiều lúc khám bênh khám cho qua loa cho có đến khám .Khi có sư cố báo lên lai thờ ơ còn giân giữ người nuôi bênh.Thí du như đã thấy truyền nước biển và truyền máu quá nhanh làm bênh nhân sốc gần chết , báo bác sĩ còn giận giữ giằng co với người nuôi bênh , đòi rút dây nuoc biền và dây truyền máu kg truền nữa . Thiết nghĩ trong thời gian giằng co đó, bác sĩ từ phòng trực đó chay đến phòng giường bênh nhân chỉ có 8m có hay hơn kg ? ngồi trực là ngồi điều khiển tư xa hay sao ? mãi sau cho điều dưỡng khóa lai van truyền lai , chỉ kg đầy một phút bệnh nhân tỉnh lai , rồi điều dưỡng cho truền tiếp với lưu truền chậm hơn .(tôi thấy ở khoa hô hấp Bv Chơ Rẫy)

NGƯỜI DÂN

"Nữ sinh bị cưa cụt chân: Bệnh viện hứa lo lâu dài". Tôi xin thưa với các BS khám và chữa bệnh cho em VI. Ở đây tôi chưa nói về trách nhiệm pháp lý, nhưng đứng trên trách nhiệm y đức, nếu còn những BS yếu chuyên môn, kém về y đức sẽ còn rất rất nhiều em VI trong tương lai nữa các BS ah. Hãy làm việc bằng trái tim và đại đức nghề nghiệp của mình. Một bé gái đăng lành lặn, giờ bị thành tật nguyền.Vậy tương lai của cô bé còn đâu? Ai sẽ là chân còn lại để dìu dắt hết cuộc đời. Làm nghề y xin các BS đừng nghĩ việc sai là sẽ sửa lại được , vì hậu quả của nó đã đi quá xa. Hãy làm theo câu:" Y ĐỨC NHƯ TÙ MẪU"

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM