“Nơi thông tiểu, nơi thông đái nên BHYT không chi trả“

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 16/2/2017 - 17:18

(PLO)- Việc chưa thống nhất giữa các nghị định, thông tư, công thêm khác biệt về ngôn ngữ đã gây không ít khó khăn cho các cơ sở y tế trong việc thực hiện chính sách BHYT.

Ngày 16-2, tại buổi góp ý về dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết về gói dịch vụ y tế cơ bản, BS Nguyễn Văn Thành, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, cho rằng hiện nay có nhiều danh mục thực ra là một nhưng nó lại không cùng tên gọi, khác biệt giữa Bắc và Nam. Do đó khi thực hiện các cơ sở y tế gặp rất nhiều vướng mắc.

“Chỉ với hai từ thông tiểu, thông đái thôi mà đã rắc rối. Ngoài Bắc dùng từ thông tiểu nhưng trong Nam hay dùng thông đái. Chỉ trật một từ mà BHYT cũng không chịu chi trả, khiến thủ tục giải quyết rườm rà. Do đó cần rà lại các thông tư, bổ sung các danh mục sao cho thống nhất” - ông Thành nói.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng ngay tên gọi là “gói dịch vụ y tế cơ bản” cũng đã không rõ ràng sau khi trải qua nhiều lần thay đổi, gộp tách thông tư. Vì vậy, ông này đề nghị tên gói dịch vụ y tế cơ bản sau buổi góp ý được sửa cho thống nhất.

Trả lời về vấn đề này, PGS-TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng cho rằng các cơ sở y tế từ Bộ đến xã/phường luôn là một đơn vị thống nhất, không làm việc độc lập. Do vậy, các vụ, cục cần xem xét lại để thông tư phải rạch ròi, tránh trên làm một đằng dưới làm một nẻo.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, sắp tới chúng ta sẽ đẩy mạnh phát triển y tế tuyến phường/xã. Theo khảo sát và số liệu thống kê từ BHYT, 70% người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh ở tuyến huyện/xã. Do vậy việc đầu tư y tế cơ sở cần phải toàn diện bao gồm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo đội ngũ nhân lực y tế, phân bổ kinh phí...

Việc xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản giúp đảm bảo cho người dân được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt giữa các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng khả năng cân đối giữa Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Vì vậy, phải sửa đổi để luật có thể được ký sớm nhất vào tháng 3 và chính thức có hiệu từ ngày 15-4 để phục vụ cho người dân.

Gói dịch vụ y tế cơ bản có hai loại

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho điều trị bao gồm các dịch vụ y tế cho khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã/phường, phòng khám bác sĩ gia đình được phân loại theo các lĩnh vực chuyên môn và theo tuyến kỹ thuật quy định tại Phụ lục I, II và III ban hành kèm theo thông tư.

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho dự phòng bao gồm các dịch vụ y tế cho y tế dự phòng bao gồm các dịch vụ y tế cho chăm sóc và điều trị dự phòng bệnh không lây nhiễm, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, người cao tuổi, người bệnh HIV/AIDS, lao, sức khỏe tâm thần, khám sàng lọc, khám tại nhà, tư vấn, truyền thông, dinh dưỡng, hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân…., được cung ứng bởi trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế xã/phường và phòng khám bác sĩ gia đình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo thông tư này.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

'Tiêm vaccine tới đâu an toàn tới đó'

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm vaccine đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

Bán nông sản đắt tiền phải như bán trang sức

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Hàng nông sản cao cấp phải được thiết kế bao bì bắt mắt, ấn tượng, thậm chí đẹp mắt như hàng trang sức để tạo sự chú ý và khẳng định giá trị thương hiệu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục