Những điều cần biết về ung thư vú ở nam giới

LAN THẢO
LAN THẢO
Thứ Ba, ngày 4/4/2017 - 08:47

(PLO)- Nam giới cũng có khả năng bị ung thư vú dù tỉ lệ này chỉ là 1/400. Tuy nhiên, đây cũng là một loại bệnh mà nam giới không thể khinh suất bỏ qua.  

1. Di truyền: Tương tự như nữ giới, tỉ lệ ung thư vú ở nam giới cũng cao nếu mẹ, bà, chị hoặc thành viên gia đình bệnh nhân mắc bệnh này.

2. Tiếp xúc với bức xạ vùng ngực: Nếu đã từng trải qua việc chiếu xạ như chụp ung thư phổi hoặc u lympho thì đó có thể là một trong những nguy cơ ung thư vú ở nam giới do tia bức xạ có thể kích hoạt tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

3. Bệnh gynecomastia: Đây là chứng gây phì đại tuyến vú ở nam giới, thường do thuốc, liệu pháp hormone, thậm chí là nhiễm trùng, nhiễm độc gây nên. Bệnh này cũng được xem là một trong những nguy cơ gây ung thư vú.

4. Bệnh gan nặng hoặc xơ gan: Cũng làm tăng nguy cơ ung thư vúnam giới.

5. Thực phẩm nhiều hormone oestrogen: Cũng là một trong những nguy cơ gây kích thích biến đổi gien.

6. Chứng Klinefelter: Đây là đột biến gien hiếm gặp khiến nam giới có thêm bản sao của nhiễm sắc thể X (47, XXY) cũng tăng cao nguy cơ ung thư.

7. Bệnh về tinh hoàn: Một số bệnh như quai bị, gây viêm một hay hai tinh hoàn ở nam giới hoặc tinh hoàn không phát triển cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

LAN THẢO

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục