Những điểm mới khi xử lý cách ly đối với trường hợp F1 ở TP.HCM

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Chủ Nhật, ngày 11/7/2021 - 11:33

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết đang mở rộng khu cách ly tập trung đạt công suất 40.000-50.000 giường, tăng cường test nhanh COVID-19 phát hiện sớm F1 chuyển thành F0...

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế liên quan về việc tăng cường hiệu quả kiểm soát tình hình dịch bệnh trong giai đoạn TP đang thực hiện Chỉ thị 16, trong đó có đề cập tình hình cách ly tập trung trên địa bàn.

Sở Y tế cho biết trước tình hình người tiếp xúc ca bệnh COVID-19 ngày càng tăng, đơn vị đang mở rộng các khu cách ly tập trung đạt công suất 40.000-50.000 giường và tổ chức cách ly y tế nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

Cách ly F1 test nhanh dương tính riêng

Để thực hiện mục tiêu trên, Sở Y tế cho biết tiếp tục duy trì hoạt động các cơ sở cách ly tập trung đã được thành lập tại các trường học và các cơ sở khác để thực hiện:

+ Tổ chức cách ly tạm thời và điều tra dịch tễ các trường hợp F1 của địa phương trong thời gian chờ chuyển đến các cơ sở cách ly đủ điều kiện của TP.

+ Tổ chức cách ly tạm thời ở khu vực riêng cho các trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính với SARS-CoV-2 (test nhanh), trong khi chờ thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán COVID-19, điều tra dịch tễ trước khi chuyển đi các bệnh viện điều trị COVID-19.

Sở y tế giao TTYT tham mưu Ban Chỉ đạo địa phương thiết lập các khu cách ly tập trung cho đối tượng F1 đảm bảo công suất từ 400 giường, riêng TP Thủ Đức đảm bảo công suất từ 1.200 giường, đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện an toàn phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP.

TTYT phối hợp phòng y tế và các đơn vị tổ chức thẩm định các khách sạn trên địa bàn được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung, tham mưu UBND TP Thủ Đức và quận huyện quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F1 tại các khách sạn đủ điều kiện tổ chức cách ly tập trung theo quy định.


Các khu cách ly tập trung phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống lây nhiễm chéo theo quy định. Ảnh: HL

Khu công nghiệp thiết lập khu riêng cách ly F1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Ban Quản lý các khu chế xuất (KCX) và khu công nghiệp (KCN), Ban Quản lý khu công nghệ cao (CNC), Công viên Phát triển phần mềm Quang Trung hướng dẫn TTYT và các công ty phát triển hạ tầng KCX, KCN thiết lập khu cách ly riêng cho đối tượng F1 của các KCN, khu CNC.  

Các khu cách ly tập trung của quận huyện cũng như khu cách ly tạm thời của KCN bố trí sẵn sàng khu vực cách ly riêng cho trường hợp người cách ly test nhanh dương tính trong thời gian chờ điều tra dịch tễ và làm xét nghiệm RT-PCR để chuyển đến bệnh viện điều trị.

Quản chặt F1 tại nhà

Sở Y tế lưu ý tại những vùng lõi của khu vực phong tỏa nơi phát hiện nhiều trường hợp F0, tùy tình hình thực tiễn của địa phương, có thể tổ chức cách ly tại nhà đối với trường hợp F1. Địa phương phải quản lý chặt người cách ly không ra khỏi nhà, đảm bảo không gây lây nhiễm cho cộng đồng. Trong trường hợp địa phương không quản lý hết được việc cách ly tại nhà thì phải tăng cường cơ sở cách ly tập trung tại mỗi quận, huyện.

Trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế và điều kiện thực tiễn của địa phương, TTYT phối hợp phòng y tế thẩm định điều kiện và tham mưu UBND địa phương quyết định tổ chức cách ly tại nhà đối với trường hợp F1 đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch. Đối với F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà, có thể cách ly tập trung 14 ngày và cho về nhà cách ly thêm 14 ngày theo chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống COVID-19 tại TP về việc cách ly đối với F1.

Xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn cho đối tượng F1 vào ngày thứ 1, ngày thứ 7, ngày thứ 14, ngày thứ 21 và ngày thứ 28. Xét nghiệm cho người cách ly tập trung ngày thứ 14 phải có kết quả trong ngày để chuyển người được cách ly về cách ly tại nhà vào ngày thứ 15.

Cạnh đó, thực hiện xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 đối với người cách ly theo quy định, đặc biệt áp dụng test nhanh để phát hiện sớm người mắc bệnh trong khu cách ly, kịp thời chuyển cách ly điều trị. Phối hợp các đơn vị liên quan giám sát việc tuân thủ các biện pháp cách ly y tế trong khu vực phong tỏa theo yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế, quản lý việc tổ chức cách ly tập trung và cách ly tại nhà, kiểm soát chặt không để tiếp tục xảy ra lây nhiễm trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung và lây lan trong cộng đồng. Việc truy vết, điều tra dịch tễ và lấy mẫu các trường hợp F1 phải đảm bảo thực hiện trong vòng 2 giờ.

6-10 giờ nhận mẫu phải trả kết quả

Để kịp thời đáp ứng trong tình hình số lượng ca F0, F1 gia tăng dẫn đến thời gian điều tra truy vết F1 kéo dài hơn 2 giờ, các đơn vị cần lập tức khoanh vùng nơi ở, nơi làm việc, nơi tiếp xúc khác ngay khi phát hiện F0 để test nhanh cho những người trong vùng phong tỏa này. Mẫu xét nghiệm RT-PCR chuyển đến các đơn vị được phân công xét nghiệm cho đối tượng F1 như Viện Pasteur, HCDC (trường hợp vượt quá công suất các đơn vị thì HCDC chủ động điều phối mẫu đến các đơn vị xét nghiệm khác). Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong vòng 6-10 giờ kể từ khi nhận mẫu.

Đối với các mẫu gộp được chuyển đến các đơn vị xét nghiệm theo sự điều phối của Trung tâm Điều phối lấy mẫu, xét nghiệm của TP. BV Bệnh nhiệt đới chịu trách nhiệm xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn các trường hợp người bệnh tại bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc các trường hợp khẩn cấp khác của các đơn vị y tế.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục