Nhồi máu cơ tim do bị ong vò vẽ tấn công lúc đang làm rẫy

Sức khỏe

Nhồi máu cơ tim do bị ong vò vẽ tấn công lúc đang làm rẫy

(PLO)- Trong lúc đang làm rẫy, người đàn ông bị ong vò vẽ đốt dẫn đến biến chứng nhồi máu cơ tim, nguy hiểm tính mạng.

Bản tin liên quan

Chiều 25-11, BV Nhân dân 115 TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa cứu sống ông PMT (35 tuổi, ngụ Phú Yên) bị ong vò vẽ đốt. Trước đó, ông T. nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở và cho biết ông bị đàn ong vò vẽ tấn công, đốt vào vùng đầu và lưng trong khi làm rẫy.

Sau khi bị ong đốt chừng 1 tiếng, ông T. rơi vào tình trạng đau nhức toàn thân, đau ngực nhiều, có cảm giác bị bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở. Sau khi nghỉ ngơi, ông cảm thấy đỡ nhưng chỉ một lúc sau cơn đau ngực tăng cao trở lại nên ông được đưa vào bệnh viện địa phương. Tại đây, ông T. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim do ong đốt. Do tình trạng khá nặng nên ông T. được chuyển lên BV Nhân dân 115 TP.HCM.

Sau 1 tiếng được các bác sĩ điều trị theo phác đồ nhồi máu cơ tim cấp, những ngày sau đó ông T. giảm đau ngực, khó thở, sinh hiệu ổn định, tim đều.

BS Châu Minh Thông, Khoa tim mạch tổng quát BV Nhân dân 115, cho biết ông T. là trường hợp thứ hai được ghi nhận nhồi máu cơ tim cấp do ong đốt. Cho dù ông T. còn trẻ tuổi và không có tiền sử mắc tim mạch trước đây.

"Ong đốt thường gặp ở vùng nông thôn với các biến chứng sưng, đau, phù nề. Nặng hơn có thể gây suy thận cấp, tán huyết, suy đa cơ quan. Còn nhồi máu cơ tim là bệnh cảnh cấp tính và có tỉ lệ tử vong cao, lại diễn tiến phức tạp. Bệnh này thường rơi vào người lớn tuổi có nguy cơ tim mạch cao, người có nhiều bệnh lý nền tim mạch. Thế nhưng vẫn có không ít trường hợp nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi do bị ong đốt, rất nguy hiểm” - BS Thống cho biết.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM