Nhìn lại hành trình tách rời cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi

HOÀNG LAN - Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng TP
HOÀNG LAN - Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng TP
Thứ Năm, ngày 16/7/2020 - 14:30

(PLO)- Sau gần 12 tiếng đồng hồ với sự tham gia của gần 100 chuyên gia, y bác sĩ của các bệnh viện đầu ngành thành phố, ca phẫu thuật đã kết thúc tốt đẹp và thuận lợi. 

Ngày hôm qua (15-7), Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tổ chức cuộc phẫu thuật tách dính cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi.

Ca đại phẫu thành công tốt đẹp không chỉ là niềm vui đối với gia đình, các y bác sĩ mà còn của đông đảo người dân. Thông tin cập nhật mới nhất từ BV Nhi đồng Thành phố cho biết hai bé đã tỉnh và tiếp tục được hồi sức tích cực. 

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi trước ca phẫu thuật tách dính. 

Trước đó, vào lúc 18 giờ 40, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé. 

Ca phẫu thuật tách dính ca song sinh huy động gần 100 y bác sĩ. Ảnh: BVCC

Song Nhi hiện đang ở khoa Hồi Sức Ngoại, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. 

Theo TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, ca phẫu thuật chỉ là thành công bước đầu. Sau ca mổ, các bé còn phải tiếp tục được theo dõi hậu phẫu khó khăn. Về lâu dài, BV sẽ tập vật lý trị liệu giúp hai bé hoàn thiện vận động trong cơ thể mới. 

Cùng nhìn lại hình ảnh và các mốc thời gian của ca mổ tách rời hai bé dính nhau tại BV Nhi đồng Thành phố: 

5 giờ 30 phút: Hai bé được đưa vào phòng mổ để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách rời kéo dài 12 tiếng đồng hồ.


5 giờ 45 phút: Phòng mổ sáng đèn. BV Nhi Đồng Thành phố tiến hành những bước đầu tiên cho cuộc đại phẫu tách dính song sinh lịch sử. 


6 giờ 30 phút: Kíp gây mê hồi sức tiến hành chuẩn bị gây mê cho hai bệnh nhi.   


Hơn 8 giờ: Ê kip gây mê vẫn đang thực hiện công việc. 


Hơn 8 giờ: Kíp phẫu thuật đo sinh hiệu của hai bé trước khi tiến hành rạch dao tách rời cơ thể hai bé. 


Gần 9 giờ: Các bác sĩ xác định vị trí để tách rời hai cơ thể bé song sinh. 


9 giờ 51 phút: TS-BS Trương Quang Định, phụ trách chính ca phẫu thuật rạch đường dao đầu tiên để tách rời cơ thể hai bé. 


10 giờ 41 phút: Nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ


12 giờ 40 phút: Nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Hai bé chảy máu lượng ít, cần truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.


14 giờ 07 phút: Hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.


14 giờ 07 phút: Các bác sĩ vui mừng khi tách rời được hai bé


Hơn 2 giờ: Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục tạo hình, đóng khung chậu, vạt da. Bé Diệu Nhi được giữ lại hậu môn thật và ½ đại tràng trái, bé Trúc Nhi được giữ lại đoạn hồi tràng chung, van hồi manh tràng và ½ đại tràng phải.


Từ 14 giờ 10 phút đến 16 giờ 55 phút: Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi được các nhóm phẫu thuật chỉnh hình, ngoại niệu tiếp tục khép xương mu, tạo hình khung chậu, phục hồi thành bụng, nối lại niệu quản, dẫn lưu bàng quang ra da, làm hậu môn nhân tạo, bó bột đùi bàn chân để tái tạo khung chậu. 


18 giờ 40 phút: cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.


18 giờ 40 phút: cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Sau ca mổ: các bác sĩ theo dõi sát dấu hiệu sinh tồn của mỗi bé sau khi tách rời


Sau ca mổ, giám đốc BV tiếp xúc, giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cho gia đình Song Nhi

HOÀNG LAN - Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng TP

Epaper số 131 ngày 14/6/2021

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

Trong số này: Việt Nam cần đẩy nhanh chiến lược vaccine; Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục