Nhiều người trẻ bị bệnh đái tháo đường mà không biết

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 - 10:08

(PLO)- Tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa.

Sáng 11-11, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam… đồng tổ chức sự kiện Ngày Vì cộng đồng tại hai nơi: Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám tại Hà Nội và Nhà văn hóa Thanh niên tại TP.HCM.

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14-11 hàng năm, sự kiện được tổ chức với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng ngừa bệnh đái tháo đường” với toàn bộ hoạt động hướng đến việc tăng cường kiến thức chung và cách thức kiểm soát cho căn bệnh này.

Tại ngày hội, người dân không chỉ được làm xét nghiệm đái tháo đường, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Đến đây, các bạn trẻ còn được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia hiến máu tình nguyện và đạp xe diễu hành để lan tỏa thông điệp, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường.

Với mục tiêu đề cao vai trò của gia đình nhằm phòng ngừa bệnh sớm, người tham gia được nhận các tài liệu tuyên truyền về đái tháo đường với nội dung và hình ảnh sinh động để chia sẻ với gia đình.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường-nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba tại Việt Nam; cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh và mong muốn chương trình sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng xã hội và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Theo bà Tiến, thống kê năm 2017 cho thấy có đến 70% người Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường (hầu hết là đái tháo đường Tuýp 2) chưa được chẩn đoán. Thậm chí trong số lượng đã phát hiện bệnh, chỉ có 28,9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh đái tháo đường có thể gây ra các biến chứng như các biến cố tim mạch nguy cơ cao (MACE - các biến cố tim mạch nặng) hay suy tim. Một nghiên cứu toàn cầu gần đây đã chứng minh rằng việc dự phòng tiên phát (dùng thuốc điều trị phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường trước khi họ mắc phải các bệnh tim mạch) bên cạnh dự phòng thứ phát sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% tổng dân số. Dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc bệnh, tăng 78.5%.

Nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.

Hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Theo báo cáo của Bộ Y tế, cứ năm người trưởng thành thì có một người mắc tăng huyết áp và trong 25 người thì có một người bị bệnh đái tháo đường. Trong nhóm tuổi từ 18 đến 69, tỉ lệ hiện mắc tăng huyết áp là 18,9%. Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế, dự báo trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi 47.000 tỉ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra.

Trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh đái tháo đường chiếm tỉ lệ tử vong đứng thứ ba. Theo số liệu Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) đã công bố năm 2017, ước tính cứ 11 người trưởng thành (20-79 tuổi) lại có một người bị đái tháo đường tương đương 425 triệu người. Ước tính đến năm 2045 sẽ có gần 700 triệu người mắc bệnh.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Trưa 22-6 thêm 100 ca COVID-19, TP.HCM và Bình Dương 70 ca

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Tình hình dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày qua có dấu hiệu hạ nhiệt, mỗi ngày 2 địa phương này ghi nhận khoảng 10 ca mắc. Trong khi đó ổ dịch tại TP.HCM và Bình Dương vẫn tăng nhanh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục