Nhiều khả năng cúm gia cầm lây nhiễm sang người

Sức khỏe

Nhiều khả năng cúm gia cầm lây nhiễm sang người

(PL)- Ngày 20-11, Trung tâm Phòng, chống và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) kêu gọi các nước giám sát chặt tình trạng virus cúm gia cầm chủng H5N8 xuất hiện và lây lan ở châu Âu.

Bản tin liên quan


Cúm gia cầm H5N8 có nhiều khả năng lây lan sang con người. Ảnh: Biopharmachemie 

Động thái này diễn ra sau khi trong ngày 20-11 Hà Lan thông báo phát hiện thêm ổ dịch thứ hai nhưng chưa xác định đó có phải là chủng H5N8 hay không.

Ngày 17-11, Bộ Y tế Anh xác nhận virus cúm gia cầm chủng H5N8 xuất hiện tại một trang trại ở hạt Yorkshire (miền bắc Anh), toàn bộ 6.000 con vịt ở nông trại bị tiêu hủy. Hai tuần trước đó, virus cúm gia cầm chủng H5N8 cũng xuất hiện ở một trang trại gà tây ở Đức. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán virus cúm gia cầm chủng H5N8 còn có thể lan rộng ở châu Âu, sang các nước Pháp, Tây Ban Nha, Ý và khuyến cáo người dân châu Âu tránh tiếp xúc gia cầm bệnh hoặc chết. Chuyên gia Elizabeth Mumford thuộc Chương trình Cúm toàn cầu thuộc WHO nhận định dù virus cúm gia cầm chủng H5N8 khó lây sang người hơn các chủng H5N1, H7N9 nhưng với tình trạng chủng H5N8 lây lan nhanh ở gia cầm và không được ngăn chặn như hiện nay thì nhiều khả năng người sẽ bị lây nhiễm.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM