Nhiều ca nhập viện do ngộ độc hóa chất

Sức khỏe

Nhiều ca nhập viện do ngộ độc hóa chất

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc hóa chất do thuốc diệt cỏ, thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu.

Bản tin liên quan

Ngay trong ngày đầu tiên trong năm mới 1.1, trong số 4 ca nhập viện điều trị ngộ độc có đến 3 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc hóa chất.

Bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat
Bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat cấp cứu ngày 1.1 - Ảnh: Nam Sơn

Hai trong ba trường hợp ngộ độc hóa chất là do thuốc diệt cỏ Paraquat. Một trường hợp là nữ, 31 tuổi (sống tại Trấn Yên, Yên Bái) và trường hợp khác sống tại Hà Nội là bệnh nhân nam 59 tuổi.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm chống độc), các tháng gần đây trung tâm liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân, mỗi tháng khoảng 40 - 45 trường hợp. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành phía bắc. Paraquat là thuốc diệt cỏ gây tử vong rất cao, có thể lên đến 90 - 95%. Các ca có cơ hội điều trị khỏi nếu bị ngộ độc với liều nhỏ (dưới 3 ml).

Việc điều trị ngộ độc Paraquat rất tốn kém (có thể phải lọc máu 3-5 lần với phí 12 triệu đồng/lần) nhưng khả năng cứu sống cũng rất thấp. “Người dân thường gọi Paraquat là thuốc “cỏ cháy” vì khả năng diệt cỏ rất mạnh. Trên người, loại hóa chất này có thể gây tổn thương loét miệng họng (với biểu hiện đau rát miệng họng). Paraquat nếu nhỏ lên da của cơ thể có thể gây thối thịt vì vùng da, cơ đó bị “cháy” dẫn đến hoại tử”, bác sĩ Dũng cho biết.

 Trung tâm chống độc cũng cho biết các ca ngộ độc do thuốc diệt chuột có chứa thành phần hóa chất kháng vitamin K gây rối loạn đông máu nhập viện cũng có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Tại trung tâm thường xuyên có các ca điều trị do loại “thuốc” này. Tùy mức độ ngộ độc, bệnh nhân có biểu hiện: da xanh, niêm mạc nhợt; chảy máu chân răng; xuất huyết nội tạng (đi tiểu, đi ngoài ra máu); xuất huyết não; xuất huyết dưới da.

Bác sĩ Dũng lưu ý: Đáng lo ngại, hiện đã xuất hiện loại thuốc diệt chuột chứa thành phần có tác dụng rất lâu dài, có thể lên đến 120 ngày thay vì 30 - 72 giờ như trước đây khiến bệnh nhân cần điều trị và theo dõi dài ngày. Nếu không được điều trị xử trí kịp thời, bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt chuột có thể tử vong do mất máu nặng.

Theo  Liên Châu (TNO)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM