Nhậu ‘tràn cung mây’, bệnh đầy cung trăng

Sức khỏe

Nhậu ‘tràn cung mây’, bệnh đầy cung trăng

(PL)- Số tiền mua rượu bia để nhậu một năm của người Việt đủ để mua lương thực nuôi sống 21 triệu người một năm. 

Bản tin liên quan

Mỗi hộ gia đình người Việt hiện chi hơn 733.000 đồng cho rượu bia trong một năm. Đó là thông tin được đại diện tổ chức Health Bridge Canada tại Việt Nam công bố mới đây.

Y khoa đã công bố rượu bia là nguyên nhân trực tiếp của 30 căn bệnh. Rượu bia cũng là tác nhân gây ra 200 loại bệnh tật và chấn thương, từ bệnh đường tiêu hóa đến ung thư, tim mạch. Trên thế giới, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Bộ Y tế cho biết 60% các vụ tai nạn giao thông thống kê được có nguyên nhân từ rượu bia. Điều đáng buồn hơn cả là ở Việt Nam, mỗi dịp lễ, Tết, rất nhiều vụ ẩu đả, đánh nhau đến mức phải nhập viện thì có nguyên nhân được xếp hàng đầu là do bia rượu. Rượu vào lời ra và hậu quả là rất nhiều vụ việc va chạm từ bé xé ra to, đánh nhau, gây thương tích làm xã hội ngày càng bất ổn.

Chúng ta không phủ nhận rằng văn hóa người Việt xuề xòa, ham vui nên gặp nhau nhậu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, xưa kia các cụ uống rượu bằng chung, bằng tách thì ngày nay người ta uống bằng ly cối. Nguyễn Bỉnh Khiêm ở thế kỷ 16 đã thọ gần 100 tuổi bởi cụ sống thuận theo tự nhiên và đặc biệt không nhậu xả láng “rượu bên gốc cây ta khẽ nhấp”. Nay, nhậu đã trở nên lan tràn khắp xã hội, nhậu len lỏi vào khắp chốn cùng nơi: Từ miền núi đến miền xuôi, từ trong nhà hàng sang trọng đến quán nhậu bình dân vỉa hè… đâu đâu cũng nhậu. Nhiều người vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, vừa vui vừa buồn cũng nhậu… Nói chung là muôn hình vạn trạng lý do “lý trấu” để tổ chức nhậu. Điều đáng buồn hơn cả là mặc dù nhiều tỉnh, thành đã có văn bản cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào giờ trưa ngày làm việc nhưng hình như chả “xi nhê” gì với nhiều cơ quan, đơn vị. Rất nhiều cơ quan, đơn vị vẫn phải tiếp khách buổi trưa và đã tiếp khách là lại nhậu…

Có lẽ đã đến lúc không thể nói suông và hô hào mãi về việc này mà cần có các giải pháp, những chế tài đủ mạnh, nếu không tình trạng ngày càng tệ hại. Cần đánh thuế thật cao đối với bia rượu để nhiều người phải chùn tay khi nghĩ đến nhậu. Cùng với đó, cần quản lý thật chặt việc sản xuất, buôn bán rượu bia. Các cơ quan nhà nước làm gương trước hết bằng việc tất cả buổi trưa trong tuần khi tiếp khách không sử dụng rượu bia, nếu tổ chức vào các ngày không làm việc chỉ sử dụng thật hạn chế, chẳng hạn mỗi người một chai bia. Đã đến lúc cần khởi động lại việc ban hành các quy định về cấm bán rượu bia sau 23 giờ…

Trong số rất nhiều tác hại đang tàn phá, kìm hãm sự phát triển và tiến bộ của xã hội chúng ta thì lạm dụng rượu bia, nhất là uống phải rượu giả, rượu có độc là một trong những nguyên nhân. Tất cả tác hại mà bia rượu gây ra nêu trên không lẽ không khiến các nhà quản lý xã hội phải trăn trở và vào cuộc.

VŨ TRUNG KIÊN

BÌNH LUẬN

Các hình thức nhậu hiện nay: 1. Nhậu vì công việc hay còn gọi vì mối quan hệ ngoại giao, trường hợp này nhậu nhiều thường không muốn cũng phải uống, nhậu tẹt ga và nhậu nhiều tăng, miễm sao được việc, tiền chùa công ty trả. 2. Nhậu vì cưới hỏi, đám giỗ, sinh nhật... Trường hợp này nhậu nhiều vì lễ nghĩa, phong tục mời mọc, nhậu nhiều vì tiền đã bỏ phong bì trước khi nhập cuộc. 3. Nhậu vì bạn bè chung nhóm, trường hợp này nhậu mỗi khi tụ họp, nhậu không nhiều vì tiền bạc cưa đều. Các trường hợp còn lại khác không đáng kể. Vậy muốn hạn chế được bia rượu thì phải ngăn chặn được làm ăn từ các mối quan hệ xin cho. Cần phải giáo dục ý thức công dân về bia rượu ngay khi ngồi nghế nhà trường. Bia rượu không có tội nếu biết sử dụng đúng liều lượng.

Hai lúa miền tây

Tôi thấy nên cấm quảng cáo bia rượu như xưa, cấm luôn các cán bộ nhậu nhẹt buổi trưa. Cấm luôn các ông phóng viên nhà báo vòi vĩnh đòi nhậu nhẹt. Tôi quen khá nhiều ông làm nhà báo, thấy rõ 1 đều là mấy ông trời này nhậu còn ác hơn các ông cán bộ chứ ít chi.

Bạn đọc

Tác hại rõ như ban ngày nhưng có ai ngán đâu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM