Người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ 1-7 phải xét nghiệm COVID-19

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Hai, ngày 27/7/2020 - 14:57

(PLO)- UBND TP.HCM chỉ đạo tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyên mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay.

Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết  theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM, tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

HCDC hiện đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện TP.HCM để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.


Điện thoại đường dây nóng các quận, huyện TP.HCM. Ảnh: CDCH

Trước mắt, HCDC đề nghị những người thuộc diện nói trên thực hiện những hướng dẫn sau:

- Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh COVID-19 lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận, huyện khai báo y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và điều trị.

Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng, có thể chủ động liên hệ trước với BV quận, huyện qua đường dây nóng.

- Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố hoặc có đến một trong ba BV: BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng cần liên hệ ngay y tế địa phương hoặc HCDC để được hỗ trợ về mặt y tế.

- Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà. Sau đó, liên hệ đường dây nóng của các trung tâm y tế quận, huyện để nơi đây nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

HCDC lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP.HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

HCDC khuyên trong giai đoạn hiện nay, mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, phối hợp ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ TP Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Song song đó, giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 

TRẦN NGỌC

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục