Người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ 1-7 phải xét nghiệm COVID-19

Sức khỏe

Người từ Đà Nẵng tới TP.HCM từ 1-7 phải xét nghiệm COVID-19

(PLO)- UBND TP.HCM chỉ đạo tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Bản tin liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyên mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay.

Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết  theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM, tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

HCDC hiện đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện TP.HCM để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.


Điện thoại đường dây nóng các quận, huyện TP.HCM. Ảnh: CDCH

Trước mắt, HCDC đề nghị những người thuộc diện nói trên thực hiện những hướng dẫn sau:

- Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh COVID-19 lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận, huyện khai báo y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và điều trị.

Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng, có thể chủ động liên hệ trước với BV quận, huyện qua đường dây nóng.

- Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố hoặc có đến một trong ba BV: BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng cần liên hệ ngay y tế địa phương hoặc HCDC để được hỗ trợ về mặt y tế.

- Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà. Sau đó, liên hệ đường dây nóng của các trung tâm y tế quận, huyện để nơi đây nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

HCDC lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP.HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

HCDC khuyên trong giai đoạn hiện nay, mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, phối hợp ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ TP Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

Song song đó, giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

Hoa

Trên thì cứ hô hào dân đi khai báo y tế lấy mẫu phẩm xét nghiệm nhưng bạn m về được 10 ngày cũng k thấy lấy mẫu phẩm, gọi điện lên hỏi thì bảo chưa lấy đến phường mình... Bó tay

Kimlien

Gọi cho đường dây nóng của TTYTQ11 , không bắt máy, muốn xét nghiệm Covi không biết phải làm sao . Chứ bắt nhắn tin cho biết thông tin của mình , mà gặp người ko tốt rồi chụp hình đưa lên mạng phiền lắm

TUẤN ANH

Gọi hoài vào số TTYT Nhà Bè không thấy nhấc máy

Nguyễn Thụy Hoàng Trinh

Số máy của TTYT Tân Bình, Tân Phú,... Và một số quận, nghe chuông reo nhưng không liên lạc được. Xin hỏi Đường dây nóng có quy định về thời gian liên hệ không ạ? Tôi liên lạc số máy đường dây nóng TTYT Q12 lúc 12:22 trưa nay 28/7, được nghe rằng đang giờ nghỉ trưa sao lại gọi, nhưng sau cũng được nhân viên tư vấn... Nên thông tin rõ hơn về thời gian trả lời đường dây nóng. Xin cảm ơn!

Lê Đức Thịnh

Mình cũng gọi, tắt máy lun rồi. Rõ chán, dân có ý thức phòng dịch.

tran van tra

Đường dây nóng Phú Nhuận và Q1 không liên lạc được nhé

Đoàn Nghi

Số máy của trung tâm y tế Thủ Đức không đúng ạ. PLO cập nhật lại giúp với ạ

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM