Người Sài Gòn ngại đến trạm y tế vì phải hẹn bác sĩ

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Chủ Nhật, ngày 3/12/2017 - 15:46

(PLO)- Người dân đến trạm y tế để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng nhiều lúc không gặp được bác sĩ nên được hẹn lại.  

Đó là chia sẻ của một số cử tri tại chương trình Lắng nghe và trao đổi do HĐND TP.HCM phối hợp với  Đài Truyền hình TP.HCM với chủ đề “Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân - Chất lượng khám chữa bệnh” tổ chức ngày 3-12. 


Phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận Thủ Đức (TP.HCM) đặt tại Trạm Y tế phường Bình Chiểu thu hút nhiều người an tâm đến khám bệnh. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo bà Đặng Thị Xuân, ngụ quận 8, khám bệnh BHYT tại trạm y tế rất thuận lợi vì người dân không phải đi xa. Tuy nhiên, trạm y tế lại chưa được đầu tư đúng mức về thuốc, trang thiết bị y tế và cán bộ quá ít.

Bà dẫn chứng: “Có những bệnh được khám khá đơn giản nhưng bác sĩ phải cho toa ra ngoài mua thuốc. Ở phường có một bác sĩ nhưng vừa khám vừa phải kiêm các công tác khác nên có khi không gặp được bác sĩ. Nhằm lúc người dân tới khám đông thì rất phiền hà và tốn thời gian”. Bà Xuân đề nghị cần tăng nguồn thuốc và bác sĩ hỗ trợ trạm.

Trao đổi với cử tri, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP đã có nhiều quan tâm đầu tư cho trạm y tế. Vừa qua, UBND TP đã quyết định quỹ kết dư khám chữa bệnh BHYT để đầu tư các trang thiết bị y tế cho các BV quận, huyện và trạm y tế nhằm góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho y tế cơ sở.

Ngoài ra, Sở Y tế đã có kế hoạch triển khai luân phiên bác sĩ của trung tâm y tế và BV quận, huyện xuống các trạm y tế bảo đảm mỗi trạm có hai bác sĩ, ưu tiên đối với các trạm y tế ở các huyện ngoại thành và các quận cận nội thành có vị trí không gần BV; tập huấn cho các bác sĩ đang công tác tại trạm y tế về phác đồ điều trị, cấp cứu sản khoa, nhi khoa...

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã triển khai thành công thí điểm mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của BV quận/huyện đặt tại trạm y tế” tại quận Thủ Đức, Tân Phú với số lượt khám chữa bệnh tại các trạm y tế này tăng lên 5-10 lần so với trước đây.

Sở Y tế cũng yêu cầu BHXH TP quan tâm và đẩy nhanh tiến độ ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với trạm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã được thẩm định đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân đến các cơ sở y tế gần nhất khi có nhu cầu. 

HOÀNG LAN

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

Thứ Bảy, ngày 19/6/2021

(PLO)-Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục