Người phụ nữ bị khỉ hàng xóm cắn trọng thương

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Ba, ngày 13/11/2018 - 09:28

(PLO)- Ngày 13-10, thông tin từ BV Việt Đức, Hà Nội cho hay nơi đây vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 32 tuổi ở Thanh Hóa bị khỉ nhà hàng xóm cắn nát tay.


BS Đỗ Thị Ngọc Linh, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt - tạo hình - thẩm mỹ BV Hữu nghị Việt Đức, cho biết đây là lần đầu tiên khoa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, vết thương vùng cánh tay trái dài khoảng 15 cm dập nát, tổn thương nghiêm trọng.

Các bác sĩ đã tìm và nối các nhánh thần kinh, cơ vùng cánh tay bị đứt. Sử dụng kính hiển vi để nối các bó sợi thần kinh rất nhỏ.

Hiện bệnh nhân được tư vấn tiêm phòng dại tại trung tâm y tế dự phòng. Vết thương vùng tay đã khô, bệnh nhân đã được ra viện và khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để đánh giá khả năng phục hồi của thần kinh (thần kinh trụ, thần kinh giữa, thần kinh bì cẳng tay trong bên trái…).

Tuy nhiên, khả năng phục hồi đánh giá không khả quan vì tổn thương cao, tốc độ phục hồi thần kinh chậm và bệnh nhân có khả năng giảm chức năng của cẳng và bàn tay trái. Chức năng vận động của cẳng tay và bàn tay sẽ không trở lại như bình thường.

Sơ cứu khi bị chó, khỉ, mèo... cắn

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy với xà phòng để làm sạch những vi khuẩn hoặc những bụi bẩn bám trên vết thương.

- Cầm máu khoảng 5-10 phút sau khi đã làm sạch vết thương. Nếu vết thương sâu, chảy máu nhiều, cần cầm máu trước bằng việc băng ép với cuộn băng thun hoặc miếng vải sạch mềm giúp phòng ngừa tình trạng mất máu.

- Luôn nâng chỗ vết thương cao hơn tim.

- Sát trùng vết thương bằng dung dịch thông thường như cồn, nước muối loãng, ôxy già hoặc dung dịch Betadin...

- Đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý đúng cách.

HÀ PHƯỢNG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục