Người nhà đòi chuyển nạn nhân, BV giữ lại cứu sống

Sức khỏe

Người nhà đòi chuyển nạn nhân, BV giữ lại cứu sống

(PLO)- “BV quận 2, TP.HCM vừa cứu sống bệnh nhân TNH (25 tuổi, ở TP.HCM) bị gãy xương chậu, chảy máu nhiều bộ phận”.

Bản tin liên quan

Sáng 21-2, BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV quận 2, cung cấp thông tin trên.

Trước đó, anh H. được đưa vào BV nói trên trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không ổn định, không tiếp xúc được.

Gia đình cho biết hàng ngày anh H. cùng người cậu thu gom rác bằng xe lam. Trong lúc người cậu điều khiến xe đến điểm lấy rác thì một xe tải nhỏ từ hẻm chạy ra với tốc độ nhanh. Quá bất ngờ, người cậu quặt tay lái xe lam khiến anh H. văng ra và bị chính xe này ép chặt vô tường.


Xương chậu anh H. bị gãy và đã được cố định. Ảnh: BV CUNG CẤP

Tại BV quận 2, kết quả chụp X quang và MRI cho thấy anh H. gãy xương chậu, thủng tạng rỗng, chảy máu nhiều bộ phận. Anh H. còn rơi vào tình trạng nguy kịch do mất nhiều máu. Quá nóng ruột, người nhà nằng nặc yêu cầu BV chuyển anh H. lên tuyến trên.

Nhận định anh H. dễ có nguy cơ tử vong do sốc mất máu nếu chuyển đi vì quãng đường khá xa, BV quận 2 giữ lại và nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ với BV Chấn thương- Chỉnh hình TP.HCM. Đồng thời liên hệ vài nơi nhờ hỗ trợ nguồn máu.

Sau khi BV Chấn thương- Chỉnh hình có mặt, các BS của hai BV chia thành hai ê kíp phẫu thuật. Ê kíp 1 xử lý các vết thương hở, cầm máu, cắt bỏ một phần đại tràng giập nát và mở hậu môn tạm. Tiếp theo, ê kíp 2 cố định khung xương chậu bị gãy. Trong quá trình mổ, anh H. được truyền bốn đơn vị máu.

Ca phẫu thuật thành công sau 3 tiếng đồng hồ căng thẳng. Hiện sức khỏe anh H. ổn định, tiếp xúc tốt. Tuy nhiên, sắp tới anh H. lại phải lên bàn mổ để các BS xử lý xương chậu và đóng mậu môn nhân tạo.

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM