Người già nhập viện do… nghiện rượu

Sức khỏe

Người già nhập viện do… nghiện rượu

Nhiều bệnh nhân bị huyết áp, tim mạch, thần kinh… cũng nhập viện cấp cứu rất đông.
Sáng 2-5, khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận khoảng 40-50 bệnh nhân, đa số là người cao tuổi. BS Nguyễn Minh Bằng, khoa Cấp cứu, cho biết do trước lễ những bệnh nhân ổn định đã được cho xuất viện về nhà nghỉ dưỡng nên đến hôm nay số bệnh nhân trở lại khá đông, đa số là bệnh mạn tính, trong đó có cả người… nghiện rượu nặng.

Ông Nguyễn Văn Huệ (64 tuổi, quận Gò Vấp) nổi cơn co giật vào sáng sớm nên được vợ đưa vào BV Nhân dân Gia Định cấp cứu. Vợ ông Huệ cho biết ông bị tiểu đường, cao huyết áp và nhập viện đến nỗi bác sĩ “nhẵn mặt”. Tuy nhiên, hễ về nhà là ông uống rượu, hút thuốc và cà phê, không cho ông cũng đòi. Một tuần nay không uống rượu được nữa, thiếu rượu nên ông bị co giật.

Cách ông Huệ vài băng ca là ông Phan Văn Chơi (84 tuổi, Gò Vấp) cũng nhập viện do… thiếu rượu. Ông Chơi có tiền sử bệnh tràn khí màng phổi. Do bỏ ăn bảy ngày, thiếu rượu, kiệt quệ nên cũng phải đi cấp cứu. Cả ông Huệ và ông Chơi đều phải thở ôxy và truyền nước biển. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị huyết áp, tim mạch, thần kinh… cũng nhập cấp cứu rất đông.


 
Người cao tuổi nhập viện tại BV Nhân dân Gia Định ngày 2-5. Ảnh: TÙNG SƠN

Theo BS Võ Văn Tiến, Giám đốc BV Nguyễn Trãi, do thời tiết bất thường nên trước lễ nhiều người già bị các bệnh huyết áp, tim mạch, hô hấp… đến khám rất đông và theo quy luật thì sau lễ bệnh nhân cũng trở lại rất đông. Còn theo các bác sĩ khoa Khám BV 115 thì thường trước lễ, các khoa chủ động khám và cho thuốc để bệnh nhân ổn định, tuy nhiên trong những ngày qua, nhiều bệnh nhân có diễn biến bất thường hoặc hết thuốc nên phải quay lại khám, điều trị, số lượng sẽ đông sau lễ. Tại BV 115, người già chiếm 1/3 trong tổng số cấp cứu. Ngày 30-4, BV 115 có 80 (trong tổng số 264 ca cấp cứu) người già nhập viện, ngày 1-5 thì con số này tăng lên 103 ca (trong tổng số 298 ca). Trong khi đó tại BV Truyền máu Huyết học TP.HCM, lượng bệnh nhân bị các bệnh về máu sau hai ngày nghỉ lễ trở lại khám và truyền máu cũng tăng đáng kể.

DUY TÍNH

Thống kê của khoa Cấp cứu BV Nhân dân Gia Định cho thấy trong ngày 30-4 và 1-5, lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao so với những ngày thường trước đó, tăng trung bình 40%, tai nạn giao thông cũng tăng 10-15 ca/ngày. Cụ thể, ngày 30-4, tổng số cấp cứu là trên 300 ca, tai nạn giao thông nhập viện đến 34 ca (ngày bình thường 20 ca). Ngày 1-5 cấp cứu tăng lên gần 350 ca, tai nạn giao thông là 31 ca.

TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV 115, cho biết tình hình cấp cứu trong những ngày vừa qua cũng tăng rõ rệt. Nếu như ngày 30-4 cấp cứu hơn 260 ca thì đến 1-5 tăng lên 300 ca. Trong hai ngày này BV 115 tiếp nhận gần 80 ca bị tai nạn giao thông và hai trường hợp tử vong. Ngoài ra trong những ngày qua, tình hình uống rượu xong ẩu đả, tai nạn sinh hoạt, tự tử cũng xảy ra khá nhiều.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM