Người dân TP.HCM lần đầu tiên có hồ sơ sức khỏe điện tử

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 28/4/2021 - 11:27

(PLO)- Trong 2 tuần đầu, khoảng 22.000 người dân phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM sẽ được lập hồ sơ sức khỏe điện tử, làm cơ sở rút kinh nghiệm để triển khai cho toàn bộ người dân TP.

Sáng 28-4, tại lễ khởi động lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TP, đại diện 3 đơn vị gồm UBND phường 27 quận Bình Thạnh, Sở Y tế TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ký kết lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân TP. 

Dự kiến trong 2 tuần tới, khoảng 22.000 người dân phường 27, quận Bình Thạnh sẽ được lập hồ sơ sức khỏe điện tử. 

Theo đó, mỗi người dân sẽ được cấp một mã QR code riêng và thực hiện quét mã, đăng nhập trên điện thoại để vào phần mềm khai báo những thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Tại lễ khởi động, người dân đã được cán bộ phường hướng dẫn chi tiết cách khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại. 


Người dân được hướng dẫn khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại tại buổi lễ khởi động triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Ảnh: HL

Ông Phan Nhật Bằng (64 tuổi) cho biết mình khá lớn tuổi nên cũng ngại tiếp cận sử dụng các phương tiện công nghệ. Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn trình tự khai báo hồ sơ sức khỏe điện tử trên điện thoại, ông thấy khá dễ dàng. 

Ông Bằng chia sẻ, những thông tin về tình trạng sức khỏe như bệnh lý nền rất cần thiết, có thể giúp nhân viên y tế rút ngắn thời gian khai thác bệnh sử, thăm khám bệnh. 

Còn bà Lê Thị Hiền Thu (61 tuổi), cho biết khi mới đăng nhập hệ thống khai báo sức khỏe điện tử, bà thấy thao tác còn hơi chậm chạp. Nhưng khi thử lại lần 2 thì thấy đã trơn tru hơn. Bà Thu cho biết sẽ về phổ biến, hướng dẫn cho người trong gia đình và người xung quanh cùng tham gia. 

Theo bà Thu, các thông tin khai báo khá cụ thể, dễ theo dõi. “Tôi là người lớn tuổi, khi đi khám bệnh tôi sợ sẽ có những lúc không nhớ hết lịch sử bệnh và khai báo không đầy đủ với bác sĩ. Thông tin trong hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ giúp bác sĩ nắm bắt lịch sử sức khỏe của bệnh nhân đầy đủ và toàn diện hơn” -  bà Thu bày tỏ. 


Hồ sơ sức khỏe điện tử bao gồm những thông tin về tiền sử sức khỏe của người dân. Ảnh: HL

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận, huyện triển khai lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho toàn bộ người dân TP và chia làm 3 giai đoạn. 

Giai đoạn 1, Sở Y tế sẽ tiếp nhận dữ liệu hành chính danh sách người dân tham gia BHYT cũng như mã định danh là số BHXH do Bộ Y tế chuyển giao.

Tiếp theo, UBND sẽ thực hiện bổ sung danh sách người dân chưa tham gia BHYT và thu thập dữ liệu tiền sử sức khỏe cũng như một số thông tin cơ bản của người dân về cân nặng, chiều cao, huyết áp, số lần mang thai, số con, tình hình tiêm chủng, nhất là tình hình tiêm chủng COVID-19 sắp tới.

Theo PGS Tăng Chí Thượng, sau 2 tuần đầu tiên tổ chức lấy dữ liệu của người dân phường 27 quận Bình Thạnh, Sở Y tế sẽ rút kinh nghiệm và tổ chức rộng rãi cho các phường xã còn lại của TP.

Giai đoạn 2, Sở Y tế sẽ tiến hành xây dựng dữ liệu, từ đó có tham mưu xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe cho người dân ở TP.

Tiếp theo, giai đoạn 3 sẽ thực hiện kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với bệnh án điện tử ở các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt, sắp tới TP cũng quyết tâm triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân, khi đó người dân sẽ tự cài đặt app (ứng dụng) cập nhật thông tin sức khỏe của bản thân và dữ liệu này sẽ được cập nhật vào hệ thống dữ liệu lớn của TP.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Lạch Tray gây sốc, sân Mỹ Đình sửa gấp

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Vài ngày sau khi CLB Hải Phòng gửi công văn đề nghị tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên sân Lạch Tray đạt tiêu chuẩn quốc tế thì Bộ VH-TT&DL yêu cầu gấp rút sửa sân Mỹ Đình.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục