Người đàn ông yếu liệt vì sán nhái 7 cm chui lên não

Sức khỏe

Người đàn ông yếu liệt vì sán nhái 7 cm chui lên não

(PLO)- Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ.

Bản tin liên quan

Ông NNA (52 tuổi, ngụ Lâm Đồng) đến khám tại BV ĐH Y Dược TP.HCM với những triệu chứng đau đầu, yếu nửa người kèm co giật. Chụp cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ chẩn đoán ông A. có tổn thương choán chỗ vùng vỏ não vận động có thể do u hoặc nang ký sinh trùng trong não. Đến khi phẫu thuật, các bác sĩ mới xác định chính xác bệnh lý của A. là do u nang ký sinh trùng trong não dài 7 cm và tiến hành lấy ra.

Sau phẫu thuật, người bệnh được tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng ký sinh trùng. Sau bốn tuần điều trị, ông A. đã không còn đau đầu, co giật, sức cơ hồi phục và xuất viện với sức khỏe ổn định.

Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là loại ký sinh trùng có tên khoa học Spirometra erinaceieuropaei hay còn gọi là sán nhái. Người dân có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng này khi ăn thịt ếch, nhái, gà, vịt, chim không nấu chín kỹ. Sán nhái thường ký sinh ở mắt người, rất hiếm khi có ở não.


Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật và hình ảnh ký sinh trùng sán nhái (ảnh nhỏ). Ảnh: NP

TS-BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh BV ĐHYD, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật, cho biết những người có thói quen ăn rau sống, thịt sống hoặc ăn thức ăn không được làm sạch, chế biến kỹ sẽ có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Sau khi vào cơ thể, ký sinh trùng sẽ theo mạch máu lên não và sống ký sinh ở đó. Thậm chí, ký sinh trùng còn có thể sinh sản và phát triển thành nhiều nang ở nhiều vị trí khác nhau trong não người bệnh.

“Riêng trường hợp người bệnh này chỉ có một nang ký sinh trùng duy nhất. Nếu để tình trạng của người bệnh kéo dài không điều trị, ông A. có nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết não, liệt nửa người không hồi phục và thậm chí tử vong” - BS Tuấn cho hay.

TS-BS Nguyễn Minh Anh chia sẻ thêm, khó khăn lớn nhất trong ca phẫu thuật này là vị trí mổ nằm ở vùng vỏ não vận động. Chức năng vận động của con người được điều khiển bởi vỏ não vận động và các bó dẫn truyền. Khi phẫu thuật thần kinh sẽ có nguy cơ làm tổn thương vùng vỏ não vận động này, dẫn đến ảnh hưởng đến chức năng vận động khiến người bệnh liệt nửa người không hồi phục. Vì vậy, BV đã đầu tư hệ thống máy theo dõi điện sinh lý thần kinh trong phẫu thuật sọ não và cột sống để giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương trong quá trình phẫu thuật cho người bệnh.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

Như-Ý

Mình thich ăn rau sống, gỏi thịt sống (mới ngon ngọt... ) tiết canh cho bổ máu. Đọc bài nầy, thấy bị nhợn, và dị ứng với thịt sống. Vẫn còn thích rau sống cuốn bánh tráng, và khoai mì trôn dứa nạo...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM