Người dân khu vực phía Nam sắp được cấp cứu bằng trực thăng

Sức khỏe

Người dân khu vực phía Nam sắp được cấp cứu bằng trực thăng

(PLO)- Hai chuyến bay trực thăng đã đưa 2 người bệnh giả định bị đa chấn thương và đột quỵ về sân bay an toàn rồi nhanh chóng chuyển vào khoa cấp cứu.

Bản tin liên quan

Sáng 19-12, Bệnh viện (BV) Quân Y 175 (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt sân bay trực thăng phục vụ cấp cứu đường hàng không.

Sân bay được đặt tại Viện Chấn thương Chỉnh hình của BV. Đây cũng là sân bay phục vụ cấp cứu đường hàng không trong BV đầu tiên của khu vực phía Nam.

Ngay trong lễ ra mắt, BV đã cho bay thử nghiệm hai chuyến trực thăng cấp cứu người bệnh bị chấn thương do tai nạn lao động tại Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa và người bệnh bị đột quỵ tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ.


Trực thăng đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Quân Y 175 cấp cứu. Ảnh: Minh Tâm

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sân bay trực thăng, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết: “Đây là khát vọng của chúng tôi trong suốt 30 năm qua. Từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên cho đến lễ ra mắt bãi đỗ trực thăng là cả một quá trình chuẩn bị quyết liệt và trải qua rất nhiều khó khăn”.

Cũng theo Thiếu tướng Sơn, sân đỗ trực thăng sẽ giúp tiết kiệm thời gian vận chuyển và cấp cứu rất nhiều. Theo đó, từ lúc máy bay đỗ trên sân bay và bệnh nhân được xuống đến Khoa cấp cứu hoặc vào phòng mổ của BV chỉ mất khoảng 3 phút.

“Thời gian tới BV Quân y 175 sẽ kết hợp với Sở Y tế TP.HCM và UBND TP.HCM cùng các cơ quan liên quan trong và ngoài quân đội xây dựng một quy chế hoạt động sân bay trực thăng” - Thiếu tướng Sơn cho biết thêm.


Việc đưa người bệnh xuống thẳng sân bay của BV giúp rút ngắn thời gian cấp cứu. Ảnh: Minh Tâm

Là người tham gia tổ lái đưa bệnh nhân từ đảo vào đất liền cấp cứu, Trung tá Phạm Ngọc Hoài, Phó giám đốc huấn luyện Công ty Trực thăng miền Nam cho biết: “Là một phi công chuyên nghiệp thực hiện rất nhiều chuyến bay cấp cứu tuy nhiên đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện cất và hạ cánh tại bãi đáp trực thăng của BV Quân y 175 nên có cảm xúc rất hồi hộp, hơn nữa đây còn là loại hình dịch vụ mới sẽ mở ra trong thời gian tới. Thông thường nhiệm vụ bay cấp cứu thường là nhiệm vụ đột xuất, thời tiết trên vùng biển rất là khắc nghiệt, và cự li đường bay rất xa, có những chuyến bay chúng tôi thực hiện liên tục 12 tiếng đồng hồ. Đây là áp lực rất lớn cho thành viên tổ bay và lực lượng phục vụ hải đảo”.


Sân bay cấp cứu đặt trong BV mở ra bước tiến mới cấp cứu ngoại viện ở TP.HCM. Ảnh: Minh Tâm

Tham dự lễ ra mắt sân bay trực thăng, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP đánh giá đây là sân bay cấp cứu hàng không lần đầu tiên được đặt trong BV ở TP.HCM đánh dấu bước tiến mới về cấp cứu ngoại viện. Việc cấp cứu hàng không  ngoại viện sẽ hiệu quả, giúp tranh thủ giờ vàng đối với những bệnh nhân đột quỵ và đa chấn thương.

PGS Tăng Chí Thượng cho biết thời gian tới, Sở Y tế sẽ làm việc với BV Quân Y 175 để cùng thống nhất các quy chế hoạt động, khung giá vận chuyển cấp cứu cũng như các trường hợp vận chuyển cấp cứu. Cạnh đó, Sở Y tế sẽ cố gắng tiếp tục triển khai cấp cứu hàng không tại một số BV khác như Cơ sở 2 BV Ung bướu, BV Nhi đồng Thành phố. 

Trước đây các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cấp cứu bằng đường không được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó chuyển về BV mất một khoảng thời gian nhất định.

Đến nay, được sự quan tâm đầu tư của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Chính phủ triển khai xây dựng dự án Viện Chấn thương chỉnh hình quy mô 500 giường, theo mô hình Viện trong BV và có sân bay, đỗ trực thăng để bảo đảm kịp thời cho công tác cấp cứu, điều trị đối với các ca bệnh nặng, khó, phức tạp từ vùng biển đảo phía Nam của Tổ quốc về BV điều trị.


Ảnh tình huống giả định người bệnh bị đột quỵ ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ được trực thăng đưa vào đất liền cấp cứu sáng 19-12. Ảnh: ĐH

Sân bay trực thăng đã được nghiệm thu, bay thử, đủ điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào khai thác sử dụng cùng với dự án Viện chấn thương chỉnh hình vào cuối năm 2019.

Ngoài phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp tai nạn ở Trường Sa, sân bay cấp cứu trực thăng của BV Quân y 175 sẽ là điểm phát triển cấp cứu nhanh, hướng đến là Trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ - đường thủy – đường không, giải quyết tất cả tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai… đảm bảo phục vụ tốt sức khỏe cán bộ, nhân dân TP.HCM,các tỉnh lân cận và khu vực.

MINH TÂM - HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM