Người bán thịt heo bị viêm màng não

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 - 07:48

(PLO)- Sáng 15-11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 TP.HCM cho thấy BV này vừa cứu sống ông ĐVH (74 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) bị viêm màng não.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận ông H. trong tình trạng đau, tê vai trái, sốt. Người nhà cho biết ông H. có tiền căn tăng huyết áp và làm nghề bán thịt heo.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm và chụp CT scan, bác sĩ (BS) chẩn đoán ông H. bị viêm màng não do liên cầu khuẩn heo. Ông H. được BS điều trị nội khoa với kháng sinh trong suốt 14 ngày. Hiện sức khỏe ông H. đã ổn định.

BS Nguyễn Phước Lan Anh, Khoa bệnh nhiệt đới thuộc BV Nhân dân 115, cho biết bệnh liên cầu khuẩn heo do Streptococcus suis gây ra. Bệnh liên cầu khuẩn heo có thể dẫn đến các triệu chứng như viêm màng não, xuất huyết, kể cả viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.

“Điều đáng quan tâm bệnh liên cầu khuẩn heo cũng có thể lây cho người. Do vậy, bệnh này xếp vào nhóm bệnh chung của người và động vật. Con người khi tiếp xúc heo bệnh hoặc các sản phẩm của heo bệnh rất dễ có nguy cơ nhiễm và phát bệnh” - BS Lan Anh lưu ý.

Để phòng ngừa bệnh liên cầu khuẩn heo, BS Lan Anh khuyên nên mua thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch; không ăn heo chết, các món tái; không sử dụng tiết canh heo trong thời điểm có dịch.

“Người bị vết thương hở nên mang găng tay khi tiếp xúc thịt heo tái hoặc sống. Bên cạnh đó, dụng cụ chế biến phải giữ sạch sẽ; rửa sạch dụng cụ và tay sau khi tiếp xúc hoặc chế biến thịt heo. Đặc biệt nên dùng riêng dụng cụ khi chế biến thịt heo sống và chín” - BS Lan Anh nói.

 

 

 

 

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục