Ngủ nhiều tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ

Sức khỏe

Ngủ nhiều tăng gấp đôi nguy cơ mất trí nhớ

(PL)- Bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến khoảng 46 triệu người trên toàn thế giới, con số này theo tính toán sẽ tăng gấp ba vào năm 2050.

Một nghiên cứu quy mô lớn của Trường Y ĐH Boston (Mỹ) công bố trên tạp chí Neurology cho thấy có sự liên quan giữa ngủ nhiều và tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí.

Các nhà khoa học đã thẩm định dữ liệu từ một công trình nghiên cứu được thực hiện từ năm 1948 trên hơn 5.000 nam giới và phụ nữ Mỹ trong độ tuổi 30-62. Mục đích ban đầu của nghiên cứu này là để nhận diện các yếu tố rủi ro đối với bệnh tim mạch.


Các nhà khoa học ĐH Boston đã xem xét dữ liệu về thời gian ngủ mỗi ngày của những người tham gia nghiên cứu và đánh giá rủi ro phát triển bệnh Alzheimer cũng như các dạng bệnh mất trí nhớ của họ.

Kết quả, những người mỗi ngày thường ngủ từ chín tiếng trở lên có nguy cơ phát bệnh Alzheimer trong vòng 10 năm cao gấp đôi người ngủ ít hơn chín giờ.

Nghiên cứu cho thấy người ngủ nhiều thường có bộ não nhỏ và kiến thức dường như có khả năng giảm thiểu và có nguy cơ mất trí.

THIÊN ÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM