Ngủ ngon giúp học tốt

Chủ Nhật, ngày 8/6/2014 - 01:05

Từ lâu chúng ta đã biết ngủ ngon giúp học tốt và nhớ lâu, tuy nhiên lại không rõ cơ chế của cơ thể dẫn đến hiện tượng này.

Một nghiên cứu mới của Trung tâm Y khoa NYU Langone thuộc ĐH New York (Mỹ) công bố trên tạp chí Science (Mỹ) cho thấy một giấc ngủ ngon, sâu sau quá trình học tập sẽ giúp các tế bào thần kinh tăng nối kết với nhau hơn, qua đó giúp người học nhớ bài hơn. Dù có học hành tích cực mấy mà sau đó ngủ không ngon thì cũng không nhớ kỹ bài.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột. Những con chuột được chia làm hai nhóm, được huấn luyện đứng vững trên một đầu gậy đang xoay. Nhóm đầu chỉ trải qua một giờ huấn luyện rồi sau đó cho ngủ. Nhóm kia trải qua ba giờ huấn luyện căng thẳng và sau đó không được ngủ. Kết quả, nhóm đầu thể hiện bài huấn luyện tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu dùng kính hiển vi quan sát các tế bào não của các con chuột khi chúng ngủ và khi thiếu ngủ. Kết quả cho thấy tế bào thần kinh của chuột khi ngủ có sự nối kết đáng kể hơn hẳn của chuột khi thiếu ngủ.

THIÊN ÂN

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục