Ngủ ít thì thích đồ ngọt

Sức khỏe

Ngủ ít thì thích đồ ngọt

(PL)- Muốn cai đường, hãy ngủ đủ, vì những người chỉ ngủ từ năm tiếng đổ lại mỗi đêm thường sẽ thích uống các thức uống chứa caffeine và nhiều đường, như cà phê bỏ nhiều đường, nước ngọt có gas, nước tăng lực.

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của ĐH UC San Francisco (Mỹ) công bố trên tạp chí Sleep Health.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 18.779 người Mỹ trưởng thành tham gia cuộc thăm dò Sức khỏedinh dưỡng quốc gia trong thời gian 2005-2012.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về thời gian ngủ và thói quen ăn uống của số người này. Kết quả, người thường xuyên ngủ dưới năm tiếng mỗi đêm sẽ uống nhiều hơn 21% thức uống có caffeine và đường so với những người thường xuyên ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Tỉ lệ này ở người ngủ sáu tiếng mỗi đêm là 11%.

Các nhà nghiên cứu chưa làm rõ được liệu có phải thức uống nhiều đường khiến người ta ngủ ít, hay tình trạng thiếu ngủ khiến người ta tìm tới các thức uống nhiều đường và caffeine để tỉnh táo. Một số nghiên cứu trước đó cho thấy hai khả năng này đều đúng.

Theo các nhà nghiên cứu, dù nguyên nhân bắt đầu từ cái nào trước thì việc ngủ quá ít và uống quá nhiều đường đều dẫn tới hậu quả xấu trong chuyển hóa, dẫn tới béo phì.

ĐĂNG KHOA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM