Nghẹt thở cứu bà bầu bị hoại tử 40 cm ruột

Sức khỏe

Nghẹt thở cứu bà bầu bị hoại tử 40 cm ruột

(PLO)- Thai phụ đau bụng dữ dội, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng mẹ và con được các bác sĩ chạy đua phẫu thuật, tránh tử vong cho mẹ và thai nhi.

Bản tin liên quan

Ngày 25-7, BV Bình Dân TP.HCM thông tin các bác sĩ tại bệnh viện vừa hội chẩn và phối hợp với BV Từ Dũ phẫu thuật cấp cứu thành công thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi.

Trước đó, thai phụ LTKH (32 tuổi, TP.HCM) nhập viện cấp cứu tại BV Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

BV Từ Dũ đã mời BV Bình Dân hội chẩn gấp. Ngay sau đó, người bệnh nhanh chóng được chuyển đến BV Bình Dân để khẩn trương thăm khám và thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu. Chẩn đoán ban đầu được đưa ra là viêm phúc mạc toàn thể, nhiễm trùng ổ bụng.


Một ca phẫu thuật cấp cứu tại BV Bình Dân. Ảnh: HL

Bệnh nhân phải được mổ mở ngay lập tức để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai nhi. Song song đó là kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV Từ Dũ.

Êkíp các bác sĩ từ BV Từ Dũ bao gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê chuyên sản, hồi sức sơ sinh mau chóng có mặt tại phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng và hỗ trợ trong trường hợp chị H. sinh non và em bé đối diện với nguy cơ tử vong cao do phổi chưa hoàn chỉnh. Kỳ vọng lớn nhất đối với tất cả bác sĩ là có thể giữ được an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

Các bác sĩ phát hiện trên mạc treo ruột của chị H. có một lỗ tự nhiên khoảng 2 cm, một đoạn ruột non đã thoát vị qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sĩ đã cắt bỏ 40 cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Song song đó thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai.

Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau một tuần hậu phẫu tại BV Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ như bung vết mổ gây xì rò miệng nối ruột, nhiễm trùng, tắc ruột, chị H. hiện đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ, chờ ngày sinh tại BV Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, khoa Tổng quát 2, BV Bình Dân, cho biết: “Phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai cũng là một  phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc. Việc phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ êkíp phẫu thuật vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của hai con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn”.

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM