Ngày về yêu thương của vợ chồng đi ghép tim chỉ với 3 triệu

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Tư, ngày 9/5/2018 - 09:44

(PLO)- Nhờ sự rộng mở của những tấm lòng nhân ái, cặp vợ chồng nghèo đã được hỗ trợ trên 500 triệu đồng để trả hết nợ viện phí và xuất viện khỏe mạnh.

Người vợ may mắn có được tim ghép từ một người đàn ông không may bị tai nạn giao thông chết não ở Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 5-4. Ông Dũng - người chồng tật nguyền gom góp hết gia tài chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng để cùng vợ ở Bình Thuận vào BV Chợ Rẫy (TP.HCM) phẫu thuật. Sau đó, họ hàng biết được cũng giúp ông đóng được 15 triệu đồng viện phí. Nỗi lo ca phẫu thuật chưa qua, ông Dũng càng bạc tóc lo nghĩ đến nợ viện phí đã lên con số hơn 500 triệu đồng.


Ông Dũng lo lắng không thể xoay xở được số tiền viện phí quá lớn. Ảnh: HL

ThS Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Chợ Rẫy, cho biết mặc dù bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện vẫn tiến hành ghép tim bởi sự phù hợp tạng giữa người cho với người nhận được đặt lên trên hết.

Trong quá trình bệnh nhân được ghép tim và dần hồi phục thì phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã vận động những tấm lòng hảo tâm chung sức hỗ trợ đôi vợ chồng nghèo. Số tiền viện phí hơn 500 triệu đồng, gồm 15 triệu đồng do gia đình đóng ban đầu, bệnh viện hỗ trợ kinh phí một phần và các nhà hảo tâm khi nghe thông tin đã dang tay giúp đỡ. “Đó là sự chia sẻ lớn lao, ông Dũng và vợ có thể yên tâm ra về, không phải ký nợ bệnh viện nữa” - ThS Hiển vui mừng bày tỏ.


Bà H. sau ghép tim đã được xuất viện vào ngày 8-5. Ảnh: HL

Có lẽ cả đời quen với khắc khổ, ông Dũng khó nở được nụ cười nhưng ông gửi lời cảm ơn chân thành đến người tặng tim và gia đình, nhân viên bệnh viện và những tấm lòng hảo tâm đã kéo dài sự sống cho vợ và giúp ông vơi bớt gánh nặng viện phí. “Có cơ hội, tôi vẫn muốn một lần gặp gia đình người hiến tặng tim để cảm ơn họ đã cho vợ tôi trái tim, để chúng tôi được có ngày hôm nay”, ông Dũng mong muốn.

ThS-BS Nguyễn Tất Đạt, khoa Nội tim mạch BV Chợ Rẫy, cho biết sức khỏe chức năng tim của bà H. hồi phục khá tốt, bệnh nhân cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên và uống thuốc theo dõi miễn dịch.

“Trước khi chưa được ghép tim, chị vợ trong tình trạng khi vui quá cười cũng mệt, ăn uống phải có người hỗ trợ, còn sáng nay chị đã đi bộ tập thể dục hít thở như bao nhiêu người”, BS Đạt vui mừng kể.

Hiện tại, tình trạng chức năng tim cho phép bệnh nhân xuất viện. Dự kiến chi phí để tiếp tục theo dõi điều trị cho bà H. trong năm đầu khoảng 3,5 triệu/tháng sau khi trừ bảo hiểm, giảm dần vào các năm sau. Ông Dũng cho hay sẽ nhờ họ hàng phụ thêm giúp, chờ vợ ổn định sức khỏe sẽ cố gắng làm lụng. Hai vợ chồng dắt tay ra về không chỉ mang theo trái tim nóng hổi trong lồng ngực mà còn bao tình cảm yêu thương.

HOÀNG LAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục