Ngày Thầy thuốc trong mùa chống dịch

LƯU BÌNH
LƯU BÌNH
Thứ Năm, ngày 27/2/2020 - 06:20

(PL)- Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 năm nay thật là một ngày đáng ghi nhớ. Lần đầu tiên ngành y tế đón ngày lễ trọng đại của ngành mà không áo dài tha thướt, không vinh danh, không lễ hội, không văn từ chúc mừng, không đáp từ khánh tiết đúng lễ nghi.

Vì dịch covid-19, ngành y tế những ngày qua đương đầu trước ngàn câu hỏi, ngàn yêu cầu trên mọi mặt trận. Máy móc, thiết bị cho điều trị, cơ sở thu dung với bệnh nhân nghi ngờ, rồi bệnh nhân dương tính, cơ sở cách ly người đến từ vùng dịch, tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng ngừa, cách đeo khẩu trang cho đúng cách, rửa tay với xà phòng, chất sát khuẩn, phun thuốc sát khuẩn cơ sở công cộng,... Toàn bộ hệ thống cơ sở y tế đã vào cuộc, từ bệnh viện lớn, cơ sở điều trị chuyên khoa đến hệ thống y tế cấp xã, phường. 

Họ làm việc quần quật suốt ngày đêm, đến giấc ngủ còn không trọn. Có người nằm chợp mắt ngay trên bàn rồi lại tiếp tục vào ca. Có người nhiều ngày liền đâu dám về thăm gia đình. Họ đương đầu với bệnh tật hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chúng ta tri ân những người chiến sĩ thầm lặng của ngành y tế khối điều trị, đến hệ thống bác sĩ lâm sàng bởi họ trực tiếp với sự đau ốm của từng cá nhân và cũng không quên sự làm việc thầm lặng của đội ngũ tuyên truyền chống dịch, những cán bộ y tế cơ sở, những người cộng tác viên y tế trên mỗi thôn xã, tổ dân phố... Những cán bộ y tế không áo blouse trắng với những công việc tưởng nhỏ nhoi mà đầy ý nghĩa như khơi thông một dòng nước tù đọng, hay chỉ dẫn cách rửa tay thế nào cho đúng. 

Lâu lắm rồi chúng ta mới thấy và thấm hiểu chữ “căng mình” mà ngành y tế đang trải qua. Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay sẽ đi vào lịch sử chống dịch của ngành y tế Việt Nam. Cầu chúc cán bộ ngành y tế đầy đủ sức khỏe và phòng vệ tốt trên tuyến đầu mặt trận đưa tất cả chúng ta qua được dịch bệnh này.

LƯU BÌNH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Infographic: Chuỗi lây nhiễm chung cư Ehome 3

Thứ Bảy, ngày 12/6/2021

(PLO)- Tới thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã ghi nhận 8 ca nhiễm COVID-19 sống tại chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) và 11 ca bệnh liên quan ổ dịch này.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục