Ngăn virus chết người vào Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 23/5/2015 - 01:15

(PL)- Trước thông tin Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) sau khi người này trở về từ Bahrain (Tây Á/Trung Đông).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có văn bản đề nghị các tỉnh, TP tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời giám sát chặt tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ.

Theo đó, giám sát đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao như người lao động, du khách, người tiếp xúc với lạc đà ở các quốc gia khu vực Trung Đông. Tập huấn cho cán bộ y tế tỉnh, thành phố về công tác giám sát, điều trị và biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tỉ lệ tử vong do MERS-CoV rất cao. Virus này lây truyền từ người sang người, có thời gian ủ bệnh dài nên nếu có ca bệnh thì khả năng lây lan virus ra cộng đồng sẽ rất lớn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 20-5, trên thế giới ghi nhận 1.119 người nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 423 người tử vong. Có 25 quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân MERS-CoV. Châu Á có ba quốc gia: Malaysia, Philippines và Hàn Quốc.

NGỌC BẢO

Tags:

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục