Nan giải bài toán ‘Ăn gì cũng chết’

Sức khỏe

Nan giải bài toán ‘Ăn gì cũng chết’

(PL)- “Hiện nhiều người đang truyền miệng câu “ăn gì cũng chết, không ăn cũng chết”. Do vậy, “ăn gì cho an toàn” là câu hỏi đặt ra cho cơ quan quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM hôm nay lẫn ngày mai”.

Bản tin liên quan

Sáng 23-5, bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (TP.HCM), đưa ra thông tin trên tại hội thảo khoa học “Quản lý ATTP từ gốc ở TP.HCM: Thực trạng và giải pháp” do Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức.

“Hiện chợ nông sản Thủ Đức mặc dù đang thực hiện quy trình quản lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhưng chưa dám khẳng định tất cả rau, củ kinh doanh tại chợ đều an toàn. Bởi lẽ ban quản lý chợ không thể biết người trồng sử dụng phân bón gì, dùng thuốc bảo vệ thực vật ra sao” - bà Hà nói.

Theo bà Hà, tiểu thương bị phát hiện kinh doanh rau, củ chứa thuốc bảo vệ thực vật vượt mức quy định chỉ biết khóc ròng khi cơ quan quản lý ra quyết định phạt. “Tiểu thương nói rau, củ cung cấp sao thì bán vậy, đâu biết chứa thuốc này thuốc nọ. Điều này cho thấy rau, củ có an toàn hay không phụ thuộc vào người trồng” - bà Hà trình bày.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương TP.HCM, cho biết hiện thực phẩm đưa vào ba chợ đầu mối ở TP.HCM (Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn) chiếm 80%. Do đó nếu ba chợ nói trên quản lý chặt thì toàn bộ rau, củ, quả, thịt… đảm bảo an toàn. “Có điều công tác xử lý những vi phạm liên quan đến ATTP tại ba chợ đầu mối chưa nghiêm. Do vậy, cần xây dựng quy định nghiêm cấm thực phẩm không nguồn gốc, không hóa đơn vào chợ. Bên cạnh đó, ba chợ đầu mối cũng cần xây dựng trạm giao dịch để kiểm tra, kiểm soát hàng hóa” - ông Phương nói.

TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, phát biểu: “Lo lắng hiện nay của người tiêu dùng là tính an toàn của thực phẩm. Người tiêu dùng không thể biết trong thực phẩm có gì trong khi hóa chất và phụ gia đang được sử dụng rất phổ biến và ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý”. “Do đó, đảm bảo ATTP hiện nay chủ yếu là phải kiểm soát được việc sử dụng hóa chất và phụ gia dùng trong thực phẩm. Đó là đối tượng chính của việc kiểm soát thực phẩm từ gốc” - ông Giang nhận định.

Ông Giang cho biết thêm, các nhà quản lý tại TP.HCM cũng đang đau đầu với những hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm trong chợ Kim Biên (quận 5). Hiện việc quản lý tại chợ này chỉ là… vận động tự nguyện, chưa quy định chỉ được bán cho cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đủ điều kiện ATTP. Do đó, khi có chuyện không hay xảy ra thì người bán và người mua đều phủi trách nhiệm. “Chính vì vậy, việc ban hành quy định phụ gia thực phẩm phải được sản xuất, chế biến, kinh doanh trong cơ sở thực phẩm đủ điều kiện ATTP là vô cùng cần thiết” - ông Giang trình bày.

Để thực phẩm đưa vào TP.HCM có thể truy xuất từ gốc, bà Nguyễn Thị Nhã Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM, yêu cầu các cơ sở (thương lái) ghi chép đầy đủ các thông tin cơ bản của sản phẩm khi thu mua (nơi sản xuất, chủng loại, số lượng…). “Tuyệt đối không trộn lẫn sản phẩm của cơ sở sản xuất này với cơ sở khác để đảm bảo việc truy xuất dễ dàng” - bà Trúc nói.

Các cấp chính quyền lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của dân, báo chí về vi phạm ATTP và xử lý nghiêm, kịp thời. Bên cạnh đó, tôn vinh và khen thưởng cá nhân phát hiện, cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.

TRIỆU LỆ KHÁNH,
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM

 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

rau sạch vùng nông thôn

Đưa ra quy định ATTP nhưng ko làm theo. Cứ xử phạt nặng vài lần thi ai mà dám làm trái quy định nữa ATTP phải ko. Và khuyến khích sử dụng sinh học cho trồng trọt cũng như chăn nuôi thì làm gì có thực phẩm bẩn chứ. Và như vậy thì người sử dụng mới yên tâm mà sử dụng và ko đắn đo bay giờ ăn thứ gì cho sạch và tôt đay.

Vương Gia

Cũng do thị hiếu thích rẻ và thích đẹp bóng mỡ màng. Tôi từng đầu tư gần 300 triệu trồng rau mà sạch sử dụng thảo mộc để xịt khi rau bị bệnh, mua các loại thuốc nấm bệnh sinh học xịt và cách ly theo hướng dẫn, dùng phân bón vi sinh tự làm theo tiêu chuẩn và khi đó rau rất xấu, cọng rau nhỏ là xanh cứng hơn, mùi đặc chưng đưa ra thị trường giá rẻ bằng nửa rau bẩn mỡ màng. Trông rau muống thì cọng cứng dai hơn vì làm rau sạch bị người tiêu dùng mua về cho heo, cho thỏ giá cũng chỉ là giá rau heo. Chán quá mà bỏ luôn không làm nữa dẫu biết rau thị trường đẹp người trồng không giám ăn vì từng cọ sát học hỏi họ cách trồng cách chăm sóc,v,v,v... , khi đó họ mới thực sự nói lên sự thật của rau vietgap chỉ là cái vỏ thôi, nếu không phun xịt bón các loại kích thích, thuốc BVTV thì chẳng bao giờ có lãi mà chỉ lỗ nặng, nhiều người khuyên nên sử dụng thuốc hóa học chứ trồng rau sạch thì không thể cạnh tranh. Nếu các nhà khoa học hay nhà quản lý thử xuống sống cùng nông dân trồng rau một đến hai lứa rau là biết ngay. Nhà nào cũng có một luống riêng để dùng cho gia đình người thân. Giờ chỉ tự trồng rau mới sạch được thôi. Ví rau vừa chớm bệnh cần xịt ngay mà nếu để đủ ngày thì quá lứa, củ còn đỡ, quả mà dể đủ ngày thì chỉ bỏ đi vì già ai ăn, mà quả thì thu hoạch liên tục quả lớn thì có quả nhỏ, hoa nhỏ,v,v,v... Không xịt thì lứa quả, hoa sau hư hết lấy gì thu vậy là chỉ khi nào cuối vụ thi mới không xịt thuốc may ra quả đèo mới đỡ thuốc. Vậy là chiều xịt sáng thu, sáng xịt chiều thu là chuyện không tránh khỏi. Hãy thử xuống thực tế sẽ biết ngay thôi. Tôi đã mất 300 triệu vì rau sạch trong một năm vì rau. Mong rằng với bình luận này nhiều người sẽ hiểu hơn và các nhà khoa học, nhà quản lý có thể tìm ra bài toán tốt nhất. Tâm sự của người trông rau sạch đã thất bại vì quá sạch.

tvh

“Có điều công tác xử lý những vi phạm liên quan đến ATTP tại ba chợ đầu mối chưa nghiêm". Nói thật mất lòng, dân thì chỉ biết ra chợ có gì thì mua nấy, còn thực phẩm có an toàn hay không thì người sản xuất và cơ quan kiểm dịch là người rõ nhất. Nếu cơ quan chức năng xử lý nghiêm vi phạm thì tôi chắc chắn khẳng định rằng không ai dám vì hám lợi mà sản xuất ra những thứ thực phẩm giết người từ từ kia. Chúng ta có đủ bộ máy, đủ năng lực để kiểm soát chất lượng thực phẩm, chỉ có điều đa số những người thực thi công vụ vì đồng tiền mà làm ngơ cho thực phẩm bẩn mặc sức hoành hành, từng ngày làm chết mòn chính những con người bỏ đồng tiền ra để mua cái chết cho chính mình!

ngô an

Về an toàn thực phẩm có quy định rồi, tại cơ quan chức năng không làm tới nơi tới chốn thôi. Cứ làm như việc cấm đốt pháo, đi xe máy đội mũ bảo hiểm... Thì vào khuôn khổ hết thôi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM