Nam thanh niên mắc cùng lúc 2 bệnh giang mai và hột xoài

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 14/5/2021 - 14:19

(PLO)- Nguyên nhân mắc bệnh là do quan hệ tình dục đồng giới không an toàn với nhiều bạn tình.

Sáng 14-5, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết BV này vừa ghi nhận trường một một nam thanh niên mắc cùng lúc 2 bệnh là giang mai và hột xoài. Điều đáng nói bệnh hột xoài tương đối hiếm gặp ở Việt Nam.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận anh HLM (28 tuổi, ở Bạc Liêu) trong tình trạng da nổi đỏ khắp người. Vùng bẹn trái nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục.

Anh M. tự mua thuốc kháng sinh và thuốc giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện. Anh còn cho biết đã từng quan hệ tình dục đồng giới không an toàn với nhiều bạn tình.


Vùng bẹn trái anh M. bị nổi cục do mắc bệnh hột xoài. Ảnh: BVCC

Qua thăm khám, ThS-BS Trình Ngô Bỉnh, khoa Lâm sàng 3 BV Da Liễu, ghi nhận hiện tượng trên là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2.

Tuy nhiên, do vùng bẹn trái nổi cục và chảy mủ trắng đục nên BS Bỉnh nhận định đây là trường hợp bệnh phức tạp và nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác nhau.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, BS Bình chẩn đoán anh M. mắc bệnh giang mai thời kỳ 2 và bệnh hột xoài.

Anh M. được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kì 2 bằng kháng sinh liều duy nhất. Với bệnh lý hột xoài, anh được điều trị bằng Doxycycline uống 3 tuần. Hiện tình trạng da nổi đỏ biến mất, vết loét lành, không còn chảy mủ.

Theo BS Bỉnh, bệnh hột xoài (còn gọi bệnh u hạt lympho sinh dục) là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên. Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc do quan hệ tình dục không an toàn.

TRẦN NGỌC

'Xe tăng Đức' đại phá Hungary

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Thắng lớn 4-2 trước tuyển Bồ Đào Nha giúp dàn sao Đức lấy lại niềm tin từ giới hâm mộ, dẫu bất cứ hoàn cảnh nào Đức vẫn cho thấy mình là một đội bóng có bản lĩnh và đẳng cấp.

Các nước phê duyệt vaccine COVID-19 như thế nào?

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)- Hiện trên thế giới chưa có một tiêu chuẩn chung về thẩm định vaccine nên mỗi nước thường tự đề ra tiêu chuẩn riêng phù hợp với điều kiện phát triển và cơ sở hạ tầng của nước đó. 

Chào hè rực rỡ cùng LienVietPostBank

Thứ Tư, ngày 23/6/2021

(PLO)-Hãy cùng thanh toán không tiếp xúc nhằm góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19 với thẻ tín dụng LienVietPostBank và LienViet24h, đặc biệt hơn khi bạn có cơ hội nhận quà tặng siêu hấp dẫn khi chi tiêu qua thẻ tín dụng và LienViet24h.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục