Nấm mốc nấm men có nguy cơ gây ung thư

Sức khỏe

Nấm mốc nấm men có nguy cơ gây ung thư

(PLO)- “Thực phẩm luôn là môi trường thuận lợi cho các bào tử nấm mốc, nấm men phát triển vì chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, đa phần thực phẩm không được bảo quản lạnh nên tạo điều kiện cho nấm mốc, nấm men tồn tại” – BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho Pháp luật TP.HCM biết thông tin trên vào chiều 21-1.

Bản tin liên quan

BS Diệp cho biết thêm một khi thực phẩm bị nấm mốc, nấm men thì không cách nào loại bỏ bởi bào tử đã nằm sâu bên trong. Muốn an toàn thì không nên dùng. “Sử dụng thực phẩm có nấm mốc, nấm men dễ dẫn đến nguy cơ ung thư gan, tiêu hóa… Gây bệnh nhiễm nấm ở các bộ phận cơ thể như nhiễm nấm hệ thần kinh trung ương, gây yếu liệt, gây mù. Nấm mốc, nấm men còn có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp với các biểu hiện như tiêu chảy, nôn ói…” – BS Diệp nói.

Mới đây, khảo sát của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cuối năm 2014 ghi nhận 16 mẫu cá khô các loại (cá đồng, cá đù, cá dứa, cá lưỡi trâu…), bốn mẫu sa tế và 22 mẫu củ hành, củ tỏi bán trong các chợ, siêu thị ở TP.HCM chứa bào tử nấm mốc, nấm men rất cao. 

TRẦN NGỌC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM