Năm 2050, trai thừa gái thiếu ở Việt Nam

Sức khỏe
(PL)- “Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng lên 113 bé trai/100 bé gái và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng.

Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, đến năm 2050 Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ”. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết tại lễ khởi động chiến dịch Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh do Bộ Y tế tổ chức ngày 23-9 tại Hà Nội.

Theo ông Tiến, tỉ lệ mất cân bằng giới tính ở nước ta gia tăng nhanh chóng. Năm 2013 có 27 tỉnh, một năm sau đã có 40 tỉnh mất cân bằng giới tính. Cá biệt có một số xã ở đồng bằng sông Hồng, tỉ lệ này lên đến gần 150 bé trai/100 bé gái. Nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng giới tính là do việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, ưa thích con trai, xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu bám rễ vào quan niệm văn hóa.

Cũng theo ông Tiến, việc mất cân bằng giới tính có thể dẫn đến sự gia tăng về vấn đề mại dâm và đường dây buôn bán phụ nữ, để lại hệ lụy vô cùng lớn.

“Mất cân bằng giới tính khi sinh như một cái vòng luẩn quẩn. Thanh niên không lấy được vợ. Việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực, buộc các em gái phải bỏ học để kết hôn sớm. Tình trạng này cũng sẽ làm gia tăng nhu cầu mại dâm, buôn bán phụ nữ. Đặc biệt, tình trạng hôn nhân cận huyết sẽ gia tăng nhanh chóng…” - ông Tiến lo ngại.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

HuyNam

... Kết Luận mà chỉ dùng những con số theo cách được Phân chia giới tính rành mạch là chỉ có Nam và Nữ...! Những con số này chỉ cần để nói một cách đơn giản trong các báo cáo về tỷ lệ của các trẻ em khi mới Sinh ra,,, Xã hội Việt Nam bây giờ không Cần phải giả vờ ngạc nhiên và ngại ngùng khi trong Gia đình có sự Xuất hiện công khai hay vẫn còn E ngại một chút của Những Người có một cách sinh hoạt thể hiện được gọi là Giới tính thứ Ba, Không phải những Thế Hệ trước đây nhiều năm có được câu chuyện được gọi là Cân bằng Giới tính như Nhiều Người vẫn Lầm Tưởng đâu,.. Chẳng qua là do thời điểm đó Xã Hội còn có nhiều định kiến khắt khe với những hành động tâm sinh lý không thể hiện được rõ ràng bình thường, để biết thuộc phần giới tính nào,, Thực tế Xã hội cho thấy đến bây giờ, cho dù đã được Thông thoáng trong Suy nghĩ, thoải mái trong hành động, công khai trong các sự kiện, Nhưng những lớp Người thuộc nhiều tầng lớp trình độ tài năng, học thức có đủ địa vị cao thấp trong Xã Hội, mà đã có những Bóng Mờ che giấu thân phận thật của cả hai giới tính vẫn phải tiếp tục giữ yên thân phận của Mình,,, Ngoại trừ những Người Vợ hay Chống đã bị Nhầm Lẫn một thời gian dài chung sống hàng mấy chục năm trời khi bất ngờ phát hiện được mới phải Kinh hoàng mà kêu than để Lộ cho Xã hội biết được,.. Đã Thống kê tính toán với những con số, Tỷ lệ khô khan, thì có gì mà phải Ngần ngại mà bỏ quên không tính đến những trường hợp công khai đã được công nhận này...? Đây lại là một câu chuyện sẽ còn có thêm nhiều tập sau, Vì với những Sai Lệch về Con Số của Các Phần Giới Tính này, Sẽ làm Chênh lệch Sai các định hướng phát triễn chung của Xã hội,..! Thông Báo Tuyến Bố này đã làm cho Dư luận được Quyền gọi là Không Thấu Hiểu Hết Những Điều Đã Được Biết Hết...!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM