Một số bệnh nhân COVID-19 ở Phú Yên viêm phổi nặng

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Bảy, ngày 3/7/2021 - 20:02

(PLO)- Tỉnh Phú Yên phát hiện thêm 21 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc lên 268.

BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho hay từ 8 giờ đến 17 giờ ngày 3-7, tỉnh này phát hiện thêm 21 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, TP Tuy Hòa 15 ca, huyện Tây Hòa 4 ca, huyện Sơn Hòa một ca, thị xã Đông Hòa một ca.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, trong 21 ca nhiễm mới có bảy ca F1, F2 nghi nhiễm đang điều trị tại bệnh viện; bốn ca đang cách ly tập trung; 10 ca tại cộng đồng đang điều tra dịch tễ.


Ngày 3-7, hơn 10.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được xét nghiệm COVID-19. Ảnh: MINH KHÔI

Đến nay tỉnh Phú Yên đã có 268 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong đó, nhiều nhất là TP Tuy Hòa với 179 ca, tiếp đó là huyện Sơn Hòa 42 ca, huyện Tuy An 17 ca, huyện Sông Hinh 12 ca, thị xã Đông Hòa chín ca… Tỉnh Phú Yên đã có một bệnh nhân COVID-19 tử vong.

BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc thông tin: Trong tổng số 267 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện có BN 14125 diễn biến nguy kịch, hiện đang thở máy, lọc máu nhân tạo; bốn bệnh nhân viêm phổi nặng, nguy cơ phải thở máy; 13 bệnh nhân viêm phổi mức độ trung bình và nhẹ. Còn lại 249 bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Chiều 3-7, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên có công văn truyền đạt kết luận chỉ đạo của ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên về các biện pháp cấp bách để kiểm soát dịch COVID-19. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu ngành Y tế tỉnh này kết hợp hai  phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR và test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 để chẩn đoán COVID-19.

Theo đó, đối với những địa bàn nguy cơ, khu vực phong tỏa…dùng phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR (100%) nhanh và gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện theo mẫu gộp 10 để tăng tiến độ. Từ ngày 3-7, phấn đấu tối thiểu lấy được từ 20.000 mẫu mỗi ngày và tăng dần trong những ngày tiếp theo.


Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 trên diện rộng ở TP Tuy Hòa. Ảnh: TẤN LỘC

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể để chủ động phối hợp cùng với ngành y tế và các đoàn công tác, các chuyên gia tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất. Trước mắt, tăng cường bố trí nhân lực địa phương tham gia các tổ lấy mẫu, để các nhân viên y tế lo công tác chuyên môn, phấn đấu mỗi đơn vị hành chính cấp xã một tổ lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND  tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với UBND TP Tuy Hòa khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm (PCR) toàn bộ người dân thuộc xã An Phú, xã Bình Kiến; đồng thời có kế hoạch cụ thể đối với các địa phương khác.

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Phú Yên tử vong

Trước đó, sáng cùng ngày, gám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên thông tin về bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tử vong ở tỉnh này. Đó là BN17108, ông TT (68 tuổi, ngụ xóm Giữa, thôn Ngân Điền, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) và là bố của BN15541.

Bệnh nhân này có tiền sử tai biến mạch máu não sáu năm nay. Từ ngày 5-5, bệnh nhân trong tình trạng sống thực vật, ăn qua ống sonde, đại tiểu tiện không tự chủ, không nói được. Bệnh nhân được xác định dương tính COVID-19 ngày 29-6, điều trị tại khu cách ly điều trị của Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, tử vong vào tối 2-7.

 

 

TẤN LỘC

Solskjaer từ chối yêu cầu của Ronaldo

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ole Gunnar Solskjaer ám chỉ rằng ông đã từ chối yêu cầu được ra sân của Cristiano Ronaldo trong trận Manchester United tiếp West Ham United ở Carabao Cup.

Messi là khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ronald Koeman khẳng định Lionel Messi giống như "khủng long bạo chúa" trên sân tập khi còn thi đấu tại Barcelona và hay nổi giận vì chưa làm tốt điều anh muốn làm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục