Một ca ung thư chi phí tốn hàng trăm triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 23/5/2014 - 01:40

(PL)- TS-BS Phạm Xuân Dũng, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết như trên tại Hội thảo bảo hiểm ung thư tại Việt Nam, thu hẹp khoảng cách từ sáng kiến đến việc tiếp cận điều trị ung thư diễn ra vào ngày 22-5 tại Sở Y tế TP.HCM.

 

Theo TS-BS Dũng, điều trị ung thư có ba phương pháp: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhưng mỗi năm ứng dụng kỹ thuật, thuốc, phương pháp mới… khiến chi phí tăng lên. Hiện trung bình một ca ung thư tốn đến vài trăm triệu đồng cho mỗi đợt điều trị. Thí dụ, với ung thư vú giai đoạn sớm đã phải tốn 650-700 triệu đồng. Ung thư gan giai đoạn cuối lên đến 800 triệu đồng vì nó chỉ có một loại thuốc thuộc nhóm thuốc mới. Thấp nhất là điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm cũng phải tốn đến 75 triệu đồng. Tại BV Ung bướu, 78% bệnh nhân nội trú và 68% bệnh nhân ngoại trú có BHYT. 76% tổng thu viện phí là BHYT chi trả.

Theo TS-BS Dũng, năm 2009, tại Mỹ tổng số chi cho ung thư là 210 tỉ USD. Điều này cho thấy ung thư là gánh nặng không chỉ cho cá nhân mà là quốc gia, phần lớn là các nước đang phát triển. Nhưng ai chi trả cho bệnh nhân mới là điều quan trọng. Do vậy BHYT sẽ đóng vai trò quan trọng, chủ yếu nhưng không phải là duy nhất. TS-BS Dũng kiến nghị BHYT phải đảm bảo quyền lợi điều trị bệnh nhân, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch và thanh toán thuận lợi.

DUY TÍNH

Siêu phẩm thắp sáng hi vọng cho tuyển Nga

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Siêu phẩm trong vòng cấm của Miranchuk đã giúp tuyển Nga đánh bại Phần Lan với tỉ số tối thiểu 1-0, đồng thời thắp lại hi vọng đi tiếp ở VCK Euro 2020

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục