Một bệnh nhân bị giang mai ở vị trí bất thường

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Sáu, ngày 25/12/2020 - 17:28

(PLO)- Biểu hiện giang mai của một bệnh nhân không xuất hiện trên da mà ở hai tai.

Chiều 25-12, BS Lâm Phạm Phước Hùng, Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM, cho biết BV này vừa ghi nhận một loại bệnh trước đây ít gặp nhưng nay lại xuất hiện: Giang mai tai mắc phải.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận ông H. (31 tuổi, làm việc ở TP.HCM) trong tình trạng nghe kém cả hai tai kèm chóng mặt và ù tai.

Ông H. cho biết đã từng quan hệ tình dục đồng giới. Cách đây vài ngày, do nghe kém nên ông H. tới khám ở BV địa phương. Nơi đây chẩn đoán ông H. bị điếc đột ngột chưa rõ nguyên nhân. Kết quả đo thính lực cho thấy cả hai tai nghe kém dạng tiếp nhận, mức độ trung bình. Mặc dù đã uống thuốc nhưng thính lực vẫn không cải thiện nên ông H. tìm tới BV Da liễu TP.HCM.

Sau khi khám, các BS không ghi nhận biểu hiện giang mai ở da nên chẩn đoán theo dõi giang mai tai. Ông H. được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM chọc dịch não tủy để xét nghiệm. Sau khi có kết quả, các BS chẩn đoán ông H. bị giang mai thần kinh, giang mai tai/HIV.

Sau khi điều trị tại BV da liễu TP.HCM, thính lực ông H. hồi phục gần như bình thường và có thể nghe được điện thoại; tai trái hết bị ù, tai phải vẫn còn ù nhưng giảm được 50% trước khi điều trị. Tuy nhiên, ông H. vẫn còn chóng mặt mặc dù ít, đi hơi mất thăng bằng.

Theo BS Hùng, ông H. có các tiêu chí chẩn đoán giang mai thần kinh và giang mai tai. Có thể xem giang mai tai là một dạng lâm sàng hoặc biến chứng của giang mai thần kinh.

“Hiện tỉ lệ giang mai tăng nhanh trên thế giới, tập trung nhiều ở người đồng giới nam và nhiễm HIV. Tại Việt Nam, giang mai vẫn là một trong các bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục. Vì số lượng nhiễm nhiều nên các biến chứng của bệnh trước đây ít gặp, nay lại xuất hiện. Giang mai tai mắc phải (khác với giang mai tai bẩm sinh) là một trong số đó.

Không điều trị giang mai tai mắc phải kịp thời có thể bị điếc không hồi phục. Can thiệp sớm, khoảng 50% trường hợp có cải thiện với mức độ khác nhau. Đặc điểm nghe kém của giang mai tai mắc phải thường khởi phát đột ngột hai tai và diễn tiến nặng dần, kèm ù tai và chóng mặt” – BS Hùng lưu ý.

TRẦN NGỌC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục