Mổ tim cho mẹ, giữ an toàn cho thai nhi 12 tuần

 HẢI ÂU
HẢI ÂU
Thứ Sáu, ngày 12/5/2017 - 00:40

(PL)- BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy, cho biết êkíp phẫu thuật vừa cứu sống chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (20 tuổi, sống ở Bình Dương).

Bệnh nhân này thường xuyên đau nhói ở vùng ngực và khó thở vào khoảng thời gian cuối tháng 4. Chị được gia đình đưa vào BV Bình Dương cấp cứu, đặt nội khí quản. Sau đó bệnh nhân được nhanh chóng chuyển lên BV Chợ Rẫy ngày 27-4 do khó thở kéo dài, phải bóp bóng và lơ mơ, không tỉnh táo.

“Bệnh nhân được đưa vào tối 27, trước thời điểm bệnh viện nghỉ lễ dài ngày dịp 30-4. Do tình hình nghiêm trọng của bệnh nhân và nhân lực những ngày nghỉ lễ ít hơn bình thường, bệnh nhân đã nhanh chóng được làm tất cả xét nghiệm trong đêm. Đến sáng hôm sau, bác sĩ đã nắm rõ tình hình và lên phương án phẫu thuật nhanh nhất cho bệnh nhân” - BS An nói. Các kết quả chụp CT và X-quang cho thấy có một khối máu tụ ở vùng trung thất. Đây chính là thủ phạm khiến bệnh nhân bị suy hô hấp. Ngoài ra, bệnh nhân có túi phình ở động mạch chủ khá lớn. Nếu túi phình vỡ ra, máu sẽ tràn ra lồng ngực, bệnh nhân sẽ tử vong ngay lập tức.


Điều khó khăn mà các bác sĩ lo lắng là làm sao vừa phẫu thuật thành công cho người mẹ lại vừa đảm bảo thai nhi vừa tròn ba tháng tuổi an toàn. Trước tình hình trên, BV Chợ Rẫy đã chủ động hội chẩn chuyên môn với BV Phụ sản Hùng Vương và thống nhất chỉ định thực hiện cuộc mổ hở cho bệnh nhân. Sau tám tiếng phẫu thuật và gần hai tuần hồi sức hậu phẫu, sức khỏe của thai phụ ổn định. Thai nhi ở tuần tuổi 13 vẫn phát triển tốt, không bong nhau, huyết ối bình thường. Hiện các bác sĩ phẫu thuật tim vẫn tiếp tục hội chẩn với BV Hùng Vương nhằm kiểm soát các vấn đề trước và sau mổ để vừa nuôi mẹ tốt mà không gây ảnh hưởng gì cho thai nhi.

HẢI ÂU

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Dừng V-League, CLB sẽ bớt khủng hoảng, nhưng VPF sẽ mất hết

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- VPF đi trước nước cờ giãn V-League lập tức bị các CLB phản ứng trong khi đa phần các CLB lại muốn V-League kết thúc ngay và luôn. Từ ý kiến 27 CLB mới thấy họ cần sự tồn tại còn VPF lại nghĩ đến nghĩa vụ và quyền lợi với nhà tài trợ nhiều hơn với CLB.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục