Mang thai trong... khoang bụng

Thứ Năm, ngày 13/3/2014 - 17:00

Một thai phụ 22 tuổi mang thai trong khoang bụng khiến cô bị mất máu và nhiễm trùng nhưng thai nhi may mắn đã được cứu sống bằng phương pháp sinh mổ.

Sản phụ 22 tuổi nói trên ở Tanzania đã phát hiện thai nhi đang lớn dần trong bụng mình vào tuần thứ 32. Người phụ nữ sau đó được đưa đến bệnh viện ở Mwanza, Tanzania sau khi đau bụng dữ dội và nhận thấy đứa bé bên trong không di chuyển nhiều. Cô cũng gặp khó khăn trong khi tiểu tiện.

Ảnh minh họa từ Daily Mail
Ảnh minh họa từ Daily Mail

Người ta cho rằng trứng đã được thụ tinh trong ống dẫn trứng chứ không phải ở tử cung, chính điều này đã khiến cho quả trứng sau khi được thụ tinh trượt vào bụng và hình thành bào thai ở đây. Trước đó, cô đã đến bệnh viện khám thai hai lần nhưng các bác sĩ ở bệnh viện cho hay thai nhi phát triển bình thường. Theo kết quả siêu âm lần đầu, các bác sĩ cho hay thai nhi phát triển bình thường nhưng thai phụ lại thiếu máu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Lần khám thứ 2, cô được chẩn đoán có buồng trứng và ống dẫn trứng bình thường nhưng tử cung lại “trống rỗng”, các bác sĩ lúc này phát hiện ra em bé nằm trong khoang bụng. Khi đó, thai nhi vẫn đang phát triển bình thường mặc dù không có túi ối bảo vệ cũng như không được sống trong môi trường nước ối như các thai nhi khác.

Em bé chào đời với cân nặng 1,7 kg bằng phương pháp sinh mổ. Trong quá trình sinh, người mẹ đã phải truyền máu vì cô bị thiếu máu nặng nhưng hiện cả hai mẹ con đã khỏe mạnh và được xuất viện.

Mang thai trong khoang bụng được cho là trường hợp hiếm hoi chỉ chiếm khoảng 1/10.000 ca mang thai. Đây là kết quả của quá trình đứt gẫy ống dẫn trứng hoặc trứng đã thụ tinh bị đẩy ra khỏi ống dẫn trứng. Không giống như các trường hợp mang thai ngoài tử cung khác, mang thai bụng rất nguy hiểm vì chúng có thể khiến người mẹ chảy máu nặng, dẫn đến thiếu máu và nhiễm trùng. Một phụ nữ có thai trong bụng sẽ không có khả năng sinh con tự nhiên và em bé phải được lấy ra kịp thời bằng sinh mổ nếu không thai nhi sẽ tử vong.

Tuy nhiên, các em bé lớn lên trong bụng mẹ lại có tỉ lệ cao mắc phải các dị tật bẩm sinh bởi chúng bị chèn ép trong khoang bụng và không được nước ối bảo vệ.

Theo Thiên Thư ( Daily Mail, NLĐ)

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Sửa sai, cải chính trên báo chí trước 1945

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Việc sửa sai, cải chính tin giả hay lỗi sắp chữ đặt câu trong tin bài của báo chí trước 1945 đã có rất nhiều. Có khi báo còn đăng nhầm cả tin người sống thành… quy tiên.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục